Bước tiến mới trong thỏa thuận quốc tế chấm dứt ô nhiễm nhựa

Sau một tuần đàm phán đầy khó khăn tại thủ đô Paris của Pháp, 175 quốc gia của Ủy ban đàm phán liên chính phủ đã nhất trí xây dựng bản dự thảo đầu tiên vào tháng 11 tới, nhằm hướng tới một thỏa thuận lịch sử về chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa vào năm tới.

Trong cuộc đàm phán kéo dài 5 ngày, các phái đoàn đã thảo luận về các biện pháp kiểm soát có thể thực hiện để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nhựa, cũng như xem xét liệu các quốc gia có nên xây dựng kế hoạch quốc gia hay đặt mục tiêu toàn cầu đề giải quyết vấn đề hay không. Kết thúc phiên họp, đại diện các nước đã đồng ý xây dựng một dự thảo, có thể sớm trở thành một hiệp ước rang buộc về mặt pháp lý, phản ánh nhiều quan điểm của các quốc gia khi bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 11 tới.

Chỉ trước đó 1 ngày, nhiều quốc gia vẫn còn gặp khó để đi đến thống nhất một số vấn đề quan trọng. Cụ thể, các bên cung cấp nhiên liệu hóa thạch lớn như A-rập Xê-út, Trung Quốc và Ấn Độ liên tục phản đối việc bỏ phiếu quyết định các quy tắc tố tụng. Các bên đồng thời phải chạy đua cho ra đời bản dự thảo đầu tiên sẵn sàng cho vòng đàm phán tiếp theo tháng 11 tới.

Trong cuộc đàm phán, các bên liên quan cũng đã thảo luận về các quy định như cấm các sản phẩm nhựa dùng một lần, giới hạn sử dụng một số hóa chất nhất định, cắt giảm sản xuất và tiêu thụ, cũng như mở rộng trách nhiệm đối với các nhà sản xuất về rác thải sản phẩm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Ngọc Anh