Bộ Y tế thông báo các biện pháp giám sát Covid-19 tại cửa khẩu

Từ ngày 8/1, Trung Quốc sẽ khôi phục toàn diện các hoạt động thông quan qua các cửa khẩu lối mở biên giới. Điều này cũng có nghĩa là người và hàng hoá đi vào Trung Quốc sẽ không phải xét nghiệm Covid-19.Trước tình hình này, Bộ Y tế đã có những biện pháp dự phòng, trong đó nhấn mạnh tới các biện pháp giám sát tại các cửa khẩu.

Tại các cửa khẩu ở Móng Cái, Quảng Ninh sẽ dừng xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime PCR. Còn tại cửa khẩu Bắc Luân I, lực lượng chức năng đã rà soát toàn bộ cơ cở vật chất, nhân lực sẵn sàng đáp ứng khi hoạt động xuất nhập cảnh hoạt động bình thường trở lại. Ngành y tế đang phối hợp với các địa phương có cửa khẩu xây dựng các phương án phòng chống dịch phù hợp với thực tiễn.

Hiện vaccine vẫn có hiệu quả với các biến thể của Omicron. Vì vậy, đối với những địa phương có nhiều giao lưu thông thương cần khẩn trương bao phủ những mũi tiêm còn thiếu để đảm bảo nền miễn dịch tốt. Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở có năng lực giải trình tự gen sẵn sàng xét hiệm chuyên sâu để phát hiện sớm nhất các biến thể và có biện pháp ứng phó kịp thời.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam