Bộ Y tế nói về yêu cầu "muốn đến trường, trẻ phải tiêm vaccine Covid-19"

Ngày 6/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện báo chí có đặt câu hỏi về việc gần đây, có địa phương đưa ra yêu cầu trẻ muốn đi học trực tiếp ở trường thì phải tiêm vaccine phòng Covid-19, dẫn tới nhiều tranh luận về việc đúng sai, mức độ phù hợp của yêu cầu này và như vậy có khiến những trẻ có bệnh nền, không thể tiêm vaccine chịu thiệt thòi, mất đi quyền lợi được học trực tiếp không?

Đáp lại, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Trẻ có bệnh nền là đối tượng ưu tiên đảm bảo tiêm vaccine phòng Covid-19.Thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi.
Đồng thời, Thủ tướng đã nhấn mạnh: Tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mọi người dân. Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và chấp hành tiêm vaccine để phòng, chống dịch; lãnh đạo chính quyền các cấp phải có trách nhiệm triển khai tiêm chủng để đạt các mục tiêu đã đề ra.

Tính đến hết ngày 5/9/2022, Việt Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 257 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả và là một trong những quốc gia có số liều vaccine sử dụng và tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới.

Hiện tại, tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tính trung bình trên cả nước là 85,4%, đạt yêu cầu Thủ tướng Chính phủ đề ra.
Bà Hương nhấn mạnh, nhờ đẩy mạnh công tác tiêm chủng và phòng dịch nên Covid-19 đã được kiểm soát, Việt Nam cơ bản trở lại cuộc sống bình thường, tập trung phát triển kinh tế; trẻ em được đến trường bình thường, vui chơi an toàn, thầy, cô giáo, phụ huynh không phải lo lắng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, tiêm vaccine phòng COVID-19 vẫn là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch. Tiêm vaccine phòng COVID-19 là cách an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ để chống lại COVID-19, hạn chế nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, để các em sẵn sàng cho năm học mới.

Hiện nay số ca mắc COVID-19 có xu hướng tăng trở lại trên cả nước với sự xuất hiện của một số biến thể mới của chủng Omicron có khả năng lây lan và khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn. Chúng ta đều không mong muốn dịch bệnh bùng phát trở lại như năm 2021. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh, người giám hộ trẻ em nên đưa trẻ từ 5 tuổi trở lên đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Thực hiện : Hiểu Vy Hồng Quyên Hà Phương