Bộ Tư pháp Mỹ bước đầu “chịu thua” trong vụ khám xét nhà ông Donald Trump

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) hôm 26/8 đã công bố bản sao được chỉnh sửa của tờ trình xin lệnh khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Mar-a-Lago trước sức ép của Thẩm phán liên bang Bruce Reinhart.

Theo tờ trình dài 32 trang này, hồi tháng 5/2022, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã xem xét và xác định, tổng cộng 184 tài liệu có đóng dấu mật, gồm 67 tài liệu có dấu "mật", 92 tài liệu "bí mật" và 25 tài liệu "tối mật" trong 15 thùng hồ sơ mà cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp lại theo đề nghị của Cục Lưu trữ Quốc gia. Đây là những tài liệu mà ông Trump bị cho là đã mang trái phép khỏi Nhà Trắng khi hết nhiệm sở vào đầu năm 2021. Trong số 32 trang của tờ trình, 21 trang gần như bị bôi đen toàn bộ hoặc phần lớn.

Đặc vụ FBI xác định trong số những tài liệu đó có thông tin mật về quốc phòng như cách thức thu thập dữ liệu tình báo của Mỹ, ngoài ra còn có các ghi chép tay của ông Trump.

Chính vì vậy, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng vẫn còn những tài liệu tương tự như vậy ở nhà riêng của ông Trump mà chưa được trả lại cho chính phủ.

Bộ Tư pháp Mỹ ban đầu tìm cách giữ bí mật tờ trình xin lệnh khám xét nhưng trước sức ép từ dư luận, Thẩm phán Bruce Reinhart, người trực tiếp phê duyệt lệnh khám xét, hôm 25/8 đã yêu cầu công bố văn bản này.