Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đồng hành cùng ngư dân

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nói riêng đã tích cực, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, và không theo quy định.

Từ năm 2019 đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng đã quán triệt, thực hiện các kế hoạch của cấp trên.Bộ Tư lệnh Vùng xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát Biển Việt Nam; tuyên truyền về Luật kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền về lực lượng Cảnh sát Biển cho trên 20.000 thuyền viên của hơn 2.500 lượt phương tiện. Bộ Tư lệnh Vùng phối hợp với UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Cảnh sát Biển Việt Nam cho cán bộ, đảng viên và ngư dân…


Ông Nguyễn Văn Vịnh - Ngư dân xã Liên Hoà - thị xã Quảng Yên- Quảng Ninh: “Đối với việc khai thác ở trên biển, chúng tôi chấp hành quy định của nhà nước đề ra về đánh bắt trái phép, không đánh bắt các loại tôm cá nhỏ để sinh sôi nảy nở, chúng tôi chấp hành.Chúng tôi đánh bắt những con to, con lớn, để những con bé chúng sinh sôi nảy nở!”.


Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 còn cử các tổ tuyên truyền đi theo các tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để trực tiếp đến tuyên truyền tại các khu vực neo đậu ở các địa phương ven biển mà đơn vị quản lý.


Ông Lê Ngọc Tình, ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình: “Anh em ngư dân cúng tôi rất yên tâm, lâu nay mới thấy Cảnh sát biển của ta về tại địa bàn xã để tuyên truyền cho ngư dân để ngư dân yên tâm bám biển, khai thác hải sản, nuôi sống gia đình và giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ta. Cũng nhờ các anh hỗ trợ lực lượng khi cứ hộ cứu nạn, khi có bất trắc xảy ra!”.


Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt như duy trì thường xuyên các hệ thống trực trên biển, kết hợp giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đồng thời ngăn chặn tàu thuyền của nước ngoài cũng như tàu của Việt Nam sang vùng biển của nước ngoài đánh bắt hải sản.


Thượng tá Nguyễn Văn Hiển - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1:Trong quá trình tuần tra trên biển, những tàu nào tái phạm, vi phạm thì chúng tôi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và thông báo về địa phương để cùng với địa phương có biện pháp ngăn ngừa việc tái diễn việc này, để góp phần cùng với các địa phương ven biển quản lý tốt việc đánh bắt hải sản theo quy định của chúng ta ở trên biển.” 


Lực lượng Cảnh sát Biển luôn làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ ngư dân trên biển, là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi bám biển. Cụ thể, Bộ Tư lệnh Vùng đã cứu hộ, cứu nạn thành công 33 vụ với 12 phương tiện; sơ, cấp cứu 99 thuyền viên gặp nạn trên biển. 


Bằng những hành động, việc làm cụ thể mang ý nghĩa thiết thực, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đang tích cực, nỗ lực cùng với các cấp, các ngành, các địa phương từng bước góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành Thủy sản Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá một cách an toàn, bền vững.