Bộ trưởng Tô Lâm: "Tình trạng lộ lọt dữ liệu cá nhân rất đáng báo động"

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Quốc hội đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề đầu tiên liên quan đến lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Công an. Đảm bảo thông tin trên không gian mạng; ngăn chặn tình trạng giao bán thông tin trên mạng xã hội…là những vấn đề được các đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an.

Hiện nay tình trạng thông tin cá nhân đang được rao bán trên các hội, nhóm trên nền tảng mạng xã hội đang diễn biến phức tạp. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an cho biết những giải pháp mà Bộ sẽ triển khai trong thời gian tới để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hiệu quả vấn đề này.

Bà NGUYỄN THỊ THỦY - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: “Thời gian qua công an các địa phương cũng đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội, tuy nhiên vẫn còn nhiều đối tượng đang hoạt động nhưng chưa được phát hiện xử lý. Giai pháp đề ngăn ngừa tình trạng này là gì để người dân an tâm rằng những thông tin cá nhân của mình không bị trôi nổi trên các trạng mạng xã hội.”

Ông TÔ LÂM - Bộ trưởng Bộ Công an: “Vấn đề tình trạng mua bán giấy tờ, chứng chỉ giả diễn ra công khai trên mạng, Bộ Công an cũng triệt phá nhiều đường dây mua bán giấy tờ giả. Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo cơ quan chức năng và người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng này. Tham mưu, hướng dẫn các cơ quan chức năng tiến hành rà soát văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác lập công tác điều tra, đấu tranh, xử lý đối tượng, đường dây sản xuất giấy tờ giả để xử lý theo quy định pháp luật".

Bà SIU HƯƠNG - Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai: “Việc bảo vệ thông tin cá nhân đã được hiến pháp và pháp luật quy định, nhưng hiện nay tình trạng vi phạm rất phổ biến, đơn cử như các thông tin quảng bá sản phẩm đều dựa trên thông tin cá nhân, nhìn vào quy mô chỉ là chủ thể những xét về tổng thể sự vi phạm là rất lớn. Bộ trưởng có giải pháp gì đối với tình trạng này.”

Ông TÔ LÂM - Bộ trưởng Bộ Công an: Lộ dữ liệu cá nhân rất đáng báo động, hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, ý thức của người dân chưa cao, đây cũng là những nguyên nhân gây ra việc lộ lọt dữ liệu cá nhân này. Để hạn chế tình trạng này, Bộ Công an có một số giải pháp: Xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân. Tiếp theo lộ trình, dự kiến đến năm 2024 sẽ nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân".

Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải tăng cường tuyên truyền nhận thức của người dân trong bảo vệ dữ liệu cá nhân nhất là khi tham gia môi trường mạng. Đồng thời, Bộ Công an sẽ tích cực điều tra xử lý nghiêm trường hợp làm lộ lọt, rao bán dữ liệu cá nhân theo quy định của pháp luật.