Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhận trách nhiệm về vấn đề sim rác

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về vấn đề “sim rác” đến nay vẫn chưa xử lý được, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã có công văn nhắc nhở trực tiếp từng chủ tịch, tổng giám đốc của các doanh nghiệp viễn thông, để xem xét trách nhiệm về vấn đề này.

Theo đại biểu Quốc hội, việc lợi dụng SIM rác để tạo các tài khoản giả đăng tải những nội dung thông tin xấu, độc, chống phá Đảng, Nhà nước và sử dụng vào các mục đích sai phạm khác đang gây bức xúc trong xã hội.

Ông PHẠM VĂN HÒA - Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp: "Tôi thấy rằng Quốc hội khóa XIV đã có chất vấn đối với Bộ trưởng về vấn đề SIM rác rồi, vẫn còn tình trạng SIM rác tới nay là chúng ta chưa xử lý được. Đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tại sao tới giờ phút này vẫn còn tình trạng SIM rác mà chúng ta không xử lý?"

Ông NGUYỄN MẠNH HÙNG - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: "Đúng là tại diễn đàn này tôi nhận trách nhiệm cách đây 3 năm. Hồi đấy tôi có nói là cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư ra đời là một trong những biện pháp quan trọng để chúng ta giải quyết SIM rác một cách triệt để, một cách căn bản. Trước khi cơ sở dữ liệu quốc gia đưa vào vận hành, khai thác thì Bộ Thông tin và Truyền thông đã làm rất mạnh mẽ một việc, tức là loại 22 triệu SIM thông tin không đầy đủ. Còn tồn tại mà người dân còn bức xúc, còn nhức nhối thì hiển nhiên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đứng đầu lĩnh vực này phải nhận trách nhiệm và tiếp tục cố gắng."

Ông TÔ LÂM - Bộ trưởng Bộ Công an: "Chúng tôi đã rất nhiều lần đề nghị các doanh nghiệp khi phát hành các SIM loại bỏ SIM rác ra khỏi xã hội thì sẽ lành mạnh cho xã hội, góp phần làm cho lành mạnh thông tin cũng như các giao dịch trong xã hội, như tài chính, ngân hàng, sẽ bớt những ảo."

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng, SIM rác chính là một trong những phương tiện để thực thi các hoạt động lừa đảo. Bộ đang tập trung vào việc xử lý sim rác và đã tổ chức thanh tra toàn diện.