Bỏ sổ hộ khẩu, sao vẫn phát sinh phát sinh "giấy tờ khác" gây phiền hà cho dân!

Từ 1.1.2023, sổ hộ khẩu đã chính thức không còn giá trị sử dụng theo quy định của Luật Cư trú. Các cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân bằng sổ hộ khẩu điện tử. Nhưng đó chỉ là trên lý thuyết, còn thực tế, nếu không có hộ khẩu thì vẫn phải lên phường làm giấy xác nhận cư trú. Điều này khiến người dân mất không ít thời gian.

Cho rằng mình đã thực hiện khai các bước trên dịch vụ công trực tuyến làm thủ tục khai sinh cho con thì sẽ nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian. Nhưng khi đến đến cơ quan chức năng làm việc, anh Nguyễn Hữu Đại hoàn toàn thất vọng. Bởi đăng ký online vẫn như offline, các giấy tờ đều phải chuẩn bị đầy đủ, thậm chí còn phát sinh thêm nhiều loại giấy tờ khác.

Hiện nay, dữ liệu cá nhân đã tích hợp hết vào căn cước công dân (CCCD) thì việc xác minh thông tin cư trú trở nên thừa thãi. Thậm chí, việc cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp quyền sử dụng đất là bất hợp lý, không có trong quy định của Luật Cư trú.

Mặt khác, giấy xác nhận thông tin cư trú là 1 trong 7 cách sử dụng thông tin công dân thay sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, đây là cách thức được khuyến cáo hạn chế sử dụng, tránh gây phiền nhiễu cho người dân. Cán bộ tiếp dân hoàn toàn có thể khai thác thông tin của công dân trên mặt thẻ bằng việc đọc thủ công. Không nhất thiết phải yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận cư trú.

 Bỏ sổ hộ khẩu giấy là thuận tiện ai cũng thấy, nhưng chỉ thật sự thuận tiện khi loại bỏ hết những vướng mắc còn tồn tại hiện nay.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Hoàng Minh