• 2405 lượt xem
  • 10:36 14/11/2023
  • Xã hội

Bộ Ngoại giao khuyến cáo người Việt ở 3 bang tại Myanmar chủ động sơ tán

Trước tình hình an ninh tại một số bang miền Bắc Myanmar diễn biến phức tạp, tối 13/11, Bộ Ngoại giao đã đưa ra khuyến cáo người dân cần nhanh chóng có phương án sơ tán người và tài sản đến nước thứ 3 hoặc về Việt Nam.

Theo đó, Bộ Ngoại giao dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cho biết, những ngày qua, tình hình an ninh tại một số bang miền Bắc Myanmar có nhiều diễn biến phức tạp. Đây cũng là khu vực có đông công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã xây dựng các phương án bảo hộ công dân.

Đồng thời, cơ quan này chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị phía Myanmar có phương án hỗ trợ, bảo đảm an ninh, an toàn và sinh hoạt, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng của Trung Quốc, Myanmar đề nghị hỗ trợ Việt Nam trong công tác bảo hộ công dân tại khu vực.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam, nếu không thật sự cần thiết, không nên đến hoặc tránh đến khu vực bang Shan, bang Kayin và bang Rakkaine, Myanmar.

Trường hợp đang ở các khu vực trên, người dân cần nhanh chóng có phương án chủ động sơ tán an toàn người và tài sản đến nước thứ 3 hoặc về Việt Nam; thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại, cảnh báo của Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar) để phản ứng kịp thời.

(*) Nguồn: Dân trí

Lan Phương