Bộ Giao thông Vận tải thúc giục Sóc Trăng đưa tư vấn vào cảng Trần Đề

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Xuân Sang làm trường đoàn đã có buổi làm việc về các dự án cảng biển Sóc Trăng và khu bến Trần Đề.

Hai dự án này có ý nghĩa phát triển kinh tế vùng, đã được Bộ GTVT tổ chức lập quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự kiến, Bộ GTVT sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước vào năm 2022. Như vậy, quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển sẽ được phê duyệt sau năm 2022, bên cạnh dự án cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ- Sóc Trăng, nếu thực hiện sẽ mang lại hiệu quả lớn cho tỉnh.

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: “Với hai dự án nầy có ý nghĩa hết sức quan trọng mục đích là để phát triển kinh tế của vùng chứ không phải riêng địa bàn tỉnh Sóc Trăng, như vậy sẽ vực dậy phát triển kinh tế của toàn vùng, trong đó Sóc Trăng là trung tâm xuất hàng hóa”.

UBND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị Bộ GTVT xem xét, tách nội dung Quy hoạch chi tiết phát triển vùng đất, vùng nước cảng biển Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để phê duyệt riêng. Đề xuất khi quy hoạch xây dựng cảng phải có tính liên kết vùng, kết nối giao thông đường bộ, đường thủy, cao tốc, kết hợp với cầu Đại Ngãi hoàn thành, khi đó hàng hóa xuất khẩu qua cảng nước sâu này sẽ thuận lợi rất nhiều.

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Các tuyến sẽ được thực hiện đồng bộ có lộ trình đảm bảo hiệu quả đầu tư cũng nhu đảm bảo cung ứng của nguồn ngân sách.  Ngoài ra chúng tôi cũng kỳ vọng các nguồn lực khác ngoài ngân sách ví dụ như Cảng Trần Đề ngay trong quy hoạch chúng tôi cũng xác định chúng tôi sẽ đầu tư kinh phí ngoài nguồn ngân sách”.

Cũng theo thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, trước mắt, tỉnh Sóc Trăng cần cố gắng tranh thủ tiếp cận tư vấn nhà đầu tư vào cảng Trần Đề, không thể chậm trễ. Đề nghị đơn vị tư vấn nhà đầu tư phối hợp chặt với các Sở, ngành của tỉnh để chốt ranh giới chính xác quy hoạch cảng.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển

quảng cáo