Bộ Công Thương lên tiếng làm rõ vụ EVN ngưng mua 172MW điện của Trung Nam

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ được tổ chức vào cuối giờ chiều qua, đại diện Bộ Công Thương cũng đã thông tin làm rõ thêm việc EVN ngưng mua 172 MW điện thuộc Dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam tại Ninh Thuận, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Dự án nhà máy điện mặt trời 450MW tại xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận kết hợp với đầu tư Trạm biến áp 500 kV Thuận Nam và các đường dây 500 kV, 220 kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia do Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam, Thuận Nam làm chủ đầu tư.

Từ ngày 1/9 EVN đã thông báo dừng khai thác công suất 172 MW của Trung Nam do chưa có cơ chế giá điện. Theo hợp đồng mua bán điện đã ký với EVN, Trung Nam cho rằng việc dừng huy động công suất chưa có giá điện là không phù hợp.

Ông ĐỖ THẮNG HẢI - Thứ trưởng Bộ Công Thương:  “Phía Bộ Công Thương chúng tôi đã tổ chức cuộc họp gồm có EVN và công ty Trung Nam, và đã có thông báo 38 ngày 11/3, nói rất rõ, việc huy động nhà máy điện và việc mua bán điện giữa 2 doanh nghiệp dựa trên hợp đồng mua bán điện đã ký, khả năng truyền tải công suất của lưới điện và nhu cầu phụ tải hệ thống điện từng thời điểm, bảo đảm tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Chúng tôi cũng đã trả lời, và yêu cầu EVN Việc yêu cầu khai thác nguồn điện của EVN trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa 2 bên và quy định pháp luật khác.”

Đối với công ty Trung Nam, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu công ty khẩn trương phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan để hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật. Phía Bộ Công Thương khẳng định, trong chức năng thẩm quyền của mình sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, EVN, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để thực hiện theo thẩm quyền và đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Thực hiện : Dương Dung Quốc Minh