Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu giấy, sẽ chấn chỉnh những nơi làm sai

Việc triển khai căn cước công dân với lộ trình bỏ sổ hộ khẩu giấy và những vướng mắc mà người dân gặp phải khi thực hiện các thủ tục liên quan là vấn đề được các đại biểu quan tâm đặt ra với Bộ trưởng Bộ Công an trong phiên chất vấn sáng 10/08.

 Bà HUỲNH THỊ PHÚC, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “Nhân dân rất quan tâm và lo lắng đối với thông tin về việc xóa bỏ hộ khẩu bằng giấy, bởi sổ hộ khẩu có liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để giải quyết những vấn đề vướng mắc có liên quan, đặc biệt là đối với người dân không có điều kiện tiếp cận các phương tiện hiện đại.”

Đại tướng TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an:Theo quy định của luật về cư trú của công dân là đến 31/12 hộ khẩu giấy không còn tác dụng. Hiện nay vướng nhất là có rất nhiều quy định khác buộc người dân phải sử dụng hộ khẩu giấy. Chúng tôi có một phương án là sẽ cấp khẩn trương, đầy đủ, nhanh chóng căn cước công dân để người dân có căn cứ để giao dịch. Khi đã có căn cước công dân thì không cần phải xác nhận của bất kể ai, cơ sở nào, vì đấy là giấy tờ duy nhất pháp lý để người dân có thể đi giao dịch, để làm các thủ tục. Thứ hai là sẽ cùng với các ngành, các cơ quan ban hành quy định giải quyết các việc phải có xác nhận của giấy chứng nhận về đăng ký hộ khẩu sẽ phải bằng các biện pháp khác để không giải quyết việc này."

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết, phản ánh của cử tri là khi đến cơ quan công an làm các thủ tục liên quan đến hộ khẩu thì bị thu ngay sổ hộ khẩu giấy. Trong khi đó, công dân khi tiến hành các thủ tục ở cơ quan Nhà nước vẫn được yêu cầu mang sổ hộ khẩu gốc đến để đối chiếu. Đại biểu bày tỏ lo ngại tính kết nối, liên thông giữa các cơ quan không được đảm bảo.

Ông NGUYỄN TRƯỜNG GIANG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông:Ở đây rõ ràng chúng ta chưa có sự kết nối liên thông trong việc hộ khẩu ở căn cước công dân với cái chúng ta cần ở các thủ tục của cơ quan nhà nước. Sắp tới ngày 31/12/2022 chúng ta bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy này đi, với tình trạng quản lý và kết nối liên thông thông tin hộ khẩu của công dân như hiện nay, tôi cho rằng việc này sẽ rất rối, gây khó khăn cho công dân, chi phí bỏ ra của người dân trong hoàn thiện các thủ tục liên quan đến hộ khẩu sẽ có vấn đề”

Đại tướng TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: “Về việc công an hiện nay lại thu hộ khẩu. Việc này chắc có lẽ là cá biệt, Bộ Công an chúng tôi chưa có chủ trương thu hộ khẩu lại, có thể ở một điểm nào đấy, một phường nào đấy, một cá nhân nào đấy làm việc này và còn giá trị hiệu lực đến ngày 31/12, ở đây tôi nói rất chính thức là như vậy, xin thu lại rồi lại phải đi xác nhận để làm chỗ này, chỗ kia thì đều là những phát sinh, đây là cá biệt, nếu đại biểu có địa chỉ cụ thể chúng tôi sẽ kiểm tra và chấn chỉnh việc làm này. Đây không phải là chủ trương chung của Bộ.”

Song chưa thực sự thoả mãn với trả lời của Bộ trưởng Tô Lâm, đại biểu tiếp tục tranh luận lần thứ ba

Ông NGUYỄN TRƯỜNG GIANG, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông: Báo cáo Bộ trưởng, theo như các cử tri vừa nhắn cho tôi, việc thu sổ hộ khẩu là được thực hiện theo khoản 2 Điều 26 của Thông tư 55 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 chứ không phải việc này ở một địa phương hay một địa bàn cụ thể nào”

Đại tướng TÔ LÂM, Bộ trưởng Bộ Công an: Tôi cho rằng đây là hiểu không đúng Thông tư 55 của Bộ Công an về vấn đề này. Theo quy định chỉ thu sổ hộ khẩu khi có sự điều chỉnh thông tin mới, không phải thu tất cả các hộ khẩu, khi người ta đến điều chỉnh những thông tin mới trong hộ khẩu, do hộ khẩu cũ không có tác dụng nữa thì sẽ thu lại và cũng không cấp hộ khẩu mới khi công dân đến để điều chỉnh thông tin này cần có xác nhận để cho họ làm”

Bộ trưởng Công an Tô Lâm tái khẳng định không có chủ trương thu hộ khẩu lại để làm khó cho Nhân dân. 

Thực hiện : Dương Dung Quang Sỹ Anh Đức