Bình thường hoá hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính riêng ngày 12/4 thành phố ghi nhận 1.942 ca Covid-19. Đây là lần đầu sau hơn 100 ngày Hà Nội ghi nhận số ca mắc dưới 2.000. Cùng với đó, số ca mắc mới cả nước tiếp tục giảm mạnh, xuống dưới mốc 30.000 ca, số ca tử vong cũng giảm. Chính vì vậy hoạt động khám chữa bệnh thông thường đang dần được bình thường hoá.

Đây là khu vực khám riêng cho F0 điều trị tại nhà có nhu cầu đến viện kiểm tra. Gần đây số ca mắc Covid-19 giảm, số bệnh nhân cũng giảm đi đáng kể khi mỗi ngày chỉ còn vài chục F0 tới khám. Không chỉ vậy, số lượng bệnh nhân Covid-19 phải nằm viện cũng giảm sâu giúp cho nhân lực tại khu vực này được trở lại khám chữa bệnh thông thường.

BS NGUYỄN THU HƯỜNG,Trưởng Đơn nguyên Phòng, chống dịch Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn:“Thời điểm cao nhất gần 300 bệnh nhân ở tòa 2, 3. Thời điểm này có trên 50 bệnh nhân. Có những lúc lượng nhân sự rất lớn để chống dịch. Thời điểm hiện tại giảm còn 50%.”

ThS.BS LẠI THANH HÀ,Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn: “Số lượng bác sĩ đã trở lại 100% so với trước dịch. Đáp ứng được tốt cho công tác khám chữa bệnh.”

Thực tế cho thấy, khi số ca mắc Covid-19 giảm, tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn ghi nhận số lượng người dân đến khám chữa bệnh thông thường tăng khoảng 60% so với thời điểm đỉnh dịch giữa tháng 3 vừa qua. 

ThS.BS LẠI THANH HÀ,Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn:“Trong khi dịch Covid hoặc giữa các đợt đỉnh dịch số lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện từ 1.000-1.500 bệnh nhân. Hiện tại số lượng bệnh nhân đã tăng trở lại, gần như với thời điểm trước dịch.”

Bên cạnh bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 cũng đã đóng cửa một đơn nguyên khi số ca bệnh nặng giảm khoảng 50% so với giai đoạn trước. Các chuyên gia y tế cho rằng, việc thay đổi quy định, nhân lực khám chữa bệnh cũng là điều cần thiết.

Giáo sư NGUYỄN ANH TRÍ, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “Nhờ tiêm vaccine ở Hà Nội độ bao phủ của mũi hai mũi ba đã khá cao vì vậy cho nên có những báo cáo trên 90% các ca xác định dương tính có nhiễm SARS-CoV-2 thì diễn biến không chuyển thành bệnh mà là người lành mang virus.”

Hiện nay nhiều cơ sở y tế ở Hà Nội như Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có những bước đi đầu tiên trong "bình thường hoá" hoạt động khám chữa bệnh nói chung và Covid-19 nói riêng. Người dân sẽ không bị gián đoạn việc khám chữa bệnh và có thể yên tâm điều trị tại các cơ sở y tế như trước đây.
 

Nhật Huy