Bình Thuận: Người trồng thanh long “thở oxy” khi trái chín

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận vừa có buổi khảo sát thực tế việc sản xuất và tiêu thụ trái thanh long trên địa bàn huyện Bắc Bình. Các ý kiến của người dân, đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã cũng như chính quyền địa phương trong bối cảnh việc sản xuất và tiêu thụ trái thanh long đang gặp nhiều thách thức.

Trao đổi với các đại biểu quốc hội của Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận, nhiều nông dân cho biết thời gian qua, đầu ra của trái thanh long bấp bênh, trong khi đó giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến người trồng thanh long đứng ngồi không yên. 

Chị TRẦN THỊ KIM OANH - Huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận: “Vấn đề sản xuất thanh long ở đây rất khó khăn, thứ nhất là không có đầu ra, thứ 2 là phân bón, thuốc rất đắt”.

Ông VÕ ĐÌNH TÂM - Huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận: “Người ta rút đèn trước mình 2-3 ngày người ta bán 20 nghìn đồng, mình rút đèn sau người ta 2-3 ngày thôi mình bán 10 nghìn đồng có khi bán 7,8 nghìn đồng, nên như thế là thanh long gần chín rồi là anh em chúng tôi "thở ôxy”, phải có máy trợ thở chứ không thở không nổi”.

Theo các hộ dân, việc sản xuất và tiêu thụ thanh long hiện nay gặp thách thức vô cùng lớn, vấn đề thay đổi phương thức sản xuất, hướng tới sản xuất sạch, sản xuất theo chuỗi hay tham gia hợp tác xã để sản xuất ổn định là mong muốn của nhiều hộ dân, nhưng thực tế chính các hợp tác xã trên địa bàn cũng đang gặp khó khăn khi chưa tự quảng bá và tìm được đầu ra cho sản phẩm. Nhiều hợp tác xã đã phải giảm diện tích do nguyên nhân này, điển hình là HTX thanh long Bắc Bình.

Ông PHẠM VĂN BÁN - Giám đốc HTX Thanh long Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận: "Hợp tác xã có liên kết với HTX Thuận Tiến, làm 1 năm cũng rất ổn định nhưng từ khi gặp sự cố Covid-19 thì HTX không liên kết được, không có đầu ra”.

Theo thống kê đến thời điểm hiện nay, huyện Bắc Bình có hơn 4.000ha thanh long, giảm gần 600ha thanh long so với năm 2021. Tại buổi khảo sát, ngoài thông tin đến đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận về những khó khăn trong việc sản xuất, tiêu thụ thanh long, người dân, đại diện hợp tác xã cũng như các doanh nghiệp và chính quyền địa phương kiến nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản sau thu hoạch, thực hiện bình ổn thị trường, nhất là giá cả vật tư nông nghiệp. 

Thực hiện : Lê Trang Đắc Phú