Bình Thuận: Ngư dân kiếm bạc triệu nhờ cào ruốc biển

Cũng là lộc từ biển, nhưng không phải là rêu mà là ruốc. Những ngày này, khi bình minh lên cũng là lúc ngư dân Phan Thiết bận rộn ra biển đánh bắt ruốc. Đây là lộc biển của nhiều ngư dân vào những ngày đầu năm.

Những ngày tháng 2, tại vùng biển gần bờ Hàm Tiến-Mũi Né, TP. Phan Thiết, ngư dân bận bộn với những mẻ lưới đầy ruốc tươi rói. Việc xác định vị trí nhiều ruốc dựa vào kinh nghiệm quan sát của ngư dân, đặc biệt ruốc biển thường xuất hiện dày đặc vào lúc bình minh ở vùng nước nông dưới chân con sóng vỗ. Người đi cào ruốc theo từng nhóm, chia nhau đi quan sát mặt biển, khi phát hiện khu vực nhiều ruốc thì gọi thông báo cho nhau đến cùng cào.

Ruốc, còn có tên là tép biển có hình dạng như con tôm nhỏ nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Dụng cụ để đánh bắt ruốc là lưới. Khi gặp luồng ruốc, 2 người lội xuống biển thả lưới, vây ruốc rồi thu lưới vác lên bờ, trải tấm bạt lên bờ biển rồi dũ lưới cho ruốc đổ ra. Những con ruốc tươi rói, lấp lánh một màu hồng tươi. Cứ như thế, một buổi sáng, ngư dân có thể cào nhiều mẻ lưới và thu về từ 1 đến 2 tạ ruốc, tùy từng hôm.

Ruốc được thương lái thu mua giá cao hay giá thấp tùy vào độ tươi và chất lượng con ruốc. Giá dao động trên 10 ngàn/kg nên mỗi sáng nếu cào được hơn 1 tạ ruốc thì ngư dân có thể kiếm hơn 1 triệu đồng. Đến du lịch Mũi Né những ngày này, du khách tắm biển cũng sẽ được xem ngư dân cào ruốc và mua ruốc tươi về chế biến.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Lê Trang Triệu Nguyễn