Bình Dương: Tiếp tục mở phiên toà xét xử bị cáo nghi mắc tâm thần

Sau thời gian tạm hoãn phiên toà lần 1 do bị cáo không đảm bảo sức khoẻ để di lý. Sáng 19/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiếp tục mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Vũ Thành Công cùng 02 đồng phạm là Nguyễn Phùng Hưng và Phạm Hoàng Thành có hành vi làm giả hợp đồng phân phối, chuyển nhượng bất động sản nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Tại phiên toà, bị cáo Vũ Thành Công, 35 tuổi, nhân vật chính của vụ án giữ quyền im lặng khi Hội đồng xét xử tiến hành thẩm vấn lý lịch nhân thân. Có thời điểm, trạng thái tinh thần bị cáo không ổn định nên có những hành vi kích động tại phiên toà. Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên toà tại chỗ để cán bộ phụ trách y tế ở trại tạm giam kiểm tra sức khoẻ bị cáo. 

Luật sư NGUYỄN THỊ KIM HOA, Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai: “Nói bị cáo bị điên là không hợp lý. Tôi đã đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật. Nếu bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải thì Hội đồng xét xử còn xem xét.”

Đại diện các luật sư bào chữa cho bị cáo cho biết, Vũ Thành Công đã có những hành vi bất bình thường, tấn công các bị cáo khác trước sự chứng kiến của những người tham gia phiên toà. Vì vậy, hội đồng xét xử cần tạm đình chỉ vụ án để đưa bị cáo đi giám định sức khoẻ tâm thần từ các cơ sở y tế cấp tỉnh/ thành phố hoặc Trung ương.

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, Công ty Luật Thiên thanh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: “Tại phiên tòa hôm nay, cán bộ y tế trại giam Công an tỉnh Bình Dương cũng xác định Công có dấu hiệu tự kỷ và không tiếp xúc với ai trong quá trình giam giữ.”

Luật sư PHẠM ĐỨC THẢO, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: “Bác sỹ chỉ kiểm tra huyết áp và đo nhịp tim thì khách quan là với chuyên môn và cách khám sơ bộ như vậy thì không đánh giá được hết tình trạng bệnh lý bị cáo.” 

Qua quá trình điều tra theo dõi, hội đồng xét xử  nhận thấy trường hợp bị cáo Vũ Thành Công không thuộc các trường hợp bắt buộc trưng cầu giám định sức khỏe theo Điều 206 Bộ Luật Tố tụng hình sự nên tiếp tục triển khai xét xử. Phiên toà sẽ diễn ra trong 02 ngày 19-20/5.

Thực hiện : Quang Duy Phạm Tiến