Bình Dương: Tạm hoãn phiên toà do bị cáo không đảm bảo sức khỏe

Sáng 26/4, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Vũ Thành Công và đồng phạm bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn do bị cáo Vũ Thành Công vắng mặt vì lý do sức khỏe.

"Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương xét thấy không có mặt của bị cáo và có đơn xin tạm hoãn phiên tòa của 1 trong 2 đồng phạm nên quyết định tạm hoãn phiên toàn đến ngày 19-20/5/2022. Tuy nhiên, đại diện luật sư bào chữa cho bị cáo và luật sư bảo vệ người bị hại đều không đồng tình việc tạm hoãn, bởi Hội đồng xét xử không thông báo trước về sự vắng mặt của bị cáo Vũ Thành Công trước khi phiên tòa diễn ra.

Luật sư NGUYỄN THỊ KIM HOA, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai: “Chúng tôi đinh ninh phiên tòa hôm nay vẫn được xử, khi tôi đọc hồ sơ tôi biết bị cáo có vấn đề tâm thần nhưng theo Điều 451 của Luật Tố tụng hình sự quy định: Bị cáo bị tâm thần thì Tòa án vẫn đưa vụ án ra xét xử khi không có mặt bị cáo.” 

Luật sư Nguyễn Thế Truyền đề nghị Hội đồng xét xử khi đã xác định bị cáo không đảm bảo sức khỏe để di lý thì Tòa án phải ra công văn có đầy đủ căn cứ pháp lý; đồng thời, tiến hành ra quyết định cho bị cáo Vũ Thành Công được điều trị bệnh theo đơn yêu cầu của luật sư. Sau 2 lần tiếp xúc, làm việc tại trại tạm giam, luật sư Truyền nhận thấy bị cáo Công có biểu hiện trầm cảm.

Luật sư NGUYỄN THẾ TRUYỀN, Công ty Luật Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: “Đề nghị tòa cho bị cáo được đi chữa bệnh bắt buộc liên quan đến bệnh tâm thần. Thứ 2, đề nghị xem xét lại toàn bộ hồ sơ vì trong toàn bộ các bản khai, bản cung đều không có sự chứng kiến của luật sư. Luật sư được chỉ định của Đoàn Luật sư Bình Dương hôm nay cũng không có mặt.”

Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, từ tháng 03-10/2017, Vũ Thành Công và 2 đồng phạm là Nguyễn Phùng Hưng Phạm Hoàng Thành làm giả hợp đồng phân phối, chuyển nhượng bất động sản nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trị giá hơn 10 tỷ đồng. Những diễn biến liên quan đến quá trình xét xử vụ án, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ thông tin đến quý vị trong các bản tin tiếp theo./.

Thực hiện : Quang Duy Huỳnh Tiến