Bình Dương: Số ca sốt xuất huyết tăng 100% so với 2021, 19 trường hợp tử vong

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bình Dương vừa qua, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, toàn tỉnh ghi nhận 12.560 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 100% so với cùng kỳ năm 2021; có 19 trường hợp tử vong.

Tại Trung tâm Y tế thành phố Thuận An tỉnh Bình Dương, mỗi tuần đều ghi nhận trung bình từ 30 -35 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó trẻ dưới 15 tuổi mắc sốt xuất huyết chiếm khoảng 50%. Số trường hợp mắc SXH nặng dao động khoảng 4 ca/ tuần. Hiện công tác y tế dự phòng được trung tâm y tế thực hiện nghiêm túc.

Bác sỹ VÕ NHẬT KHƯƠNG, Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương: "Từ diệt lăng quăng cho đến nhận thức bệnh nặng đều đã được triển khai đồng loạt. Các câu lạc bộ trong bệnh viện đã hoạt động để tuyên truyền cho người dân. Bệnh viện từ thuốc men cho đến trang thiết bị đều đã chuẩn bị để tiếp nhận những bệnh nhân nặng".

Trước nguy cơ dịch bệnh đậu mùa khỉ có thể xâm nhập, ngành y tế tỉnh Bình Dương đã thiết lập hệ thống giám sát tại y tế tuyến cơ sở hoặc tại các cơ sở khám, chữa bệnh công và tư để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ. Phối hợp với các tỉnh giám sát các trường hợp nhập cảnh có lưu trú tại Bình Dương.

Ông HUỲNH MINH CHÍN, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương: "Đã tập huấn công tác điều trị đậu mùa khỉ cho toàn ngành y tế, bệnh viện công và tư chuẩn bị thuốc men điều trị tuỳ mức độ bệnh".

Sở Y tế tỉnh Bình Dương khuyến cáo người người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương.

Thực hiện : Hữu Bình Hữu Ái Quang Duy