Bình Dương: Doanh nghiệp lách luật bảo lãnh người nước ngoài sang làm việc

Tại hội nghị lấy ý kiến các dự án Luật cho Bộ Công an soạn thảo do Đoàn ĐBQH và Công an tỉnh Bình Dương tổ chức vừa qua, đại diện lãnh đạo công an các địa phương tại tỉnh Bình Dương đề nghị sửa đổi về thời hạn cấp đổi thị thực ký hiệu DL (du lịch) không quá 1 tháng đối với 1 số quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thường trú, tạm trú tại địa phương.

Theo công an tỉnh Bình Dương, hiện có một số doanh nghiệp tìm cách lách nhằm mời, bảo lãnh cho người nước ngoài sang làm việc với thời hạn dưới 3 tháng bằng thị thực ký hiệu DL, hết thời hạn lại cho về nước. Sau đó lại tiếp tục bảo lãnh để làm 3 tháng nhằm không xin cấp phép lao động.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đồng tình với việc tăng thời gian tạm trú và mở rộng hơn diện đơn phương miễn thị thực cho công dân các nước, vùng lãnh thổ tại điều 31 của dự thảo Luật quản lý Xuất cảnh, nhập cảnh mới.

Các đại biểu cũng đề nghị dự thảo Luật quản lý Xuất cảnh, nhập cảnh cần có quy định cụ thể về cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết cho người nước ngoài tạm trú tại các cơ sở lưu trú. Các cơ sở lưu trú đồng thời phải có trách nhiệm cung cấp hồ sơ liên quan đến người nước ngoài cho công an địa phương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Quang Duy