Bình Định: Gấp rút xử lý vụ gần 200 hộ dân bị 'treo' sổ hồng hơn 20 năm

Mặc dù đã làm nhà, sinh sống ổn định hơn 20 năm, nhưng đến nay hàng trăm hộ dân ở xã Canh Thuận và Canh Hiệp, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định vẫn mòn mỏi chờ cấp “sổ hồng”. Qua nhiều buổi tiếp xúc cử tri, UBND huyện Vân Canh đang gấp rút thực hiện các thủ tục theo quy định để tiến hành cấp sổ hồng cho các hộ dân, bước đầu tiến hành đo đạc, thành lập bản đồ địa chính tỷ lệ 1/1000.

Năm 1999, chính quyền huyện Vân Canh thực hiện chủ trương di dời khoảng 40 hộ dân ở làng Kà Bưng cũ ở khu vực tiếp giáp với tỉnh Phú Yên về nơi ở mới thuộc xã Canh Thuận. Chính quyền địa phương đã cấp đất cho người dân làm nhà ở, đất sản xuất nhưng đến nay đất được giao để sản xuất ổn định vẫn chưa được chính quyền cấp sổ hồng.

Còn tại làng Hiệp Tiến, xã Canh Hiệp, hiện có 136 trường hợp tương tự. Theo người dân địa phương, làng Hiệp Tiến được tách ra từ làng Hiệp Hưng vào năm 2004. Thời điểm đó, người dân được nhà nước giao đất để làm nhà, ổn định cuộc sống. Thế nhưng, gần 20 năm trôi qua kể từ khi thành lập làng mới, các hộ dân vẫn chưa được cấp sổ hồng. Trong nhiều năm liền, các hộ dân trong làng đã rất nhiều lần kiến nghị trong các cuộc họp cử tri, cũng như kiến nghị lên các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết

Hiện, UBND huyện Vân Canh đang gấp rút thực hiện các thủ tục theo quy định để tiến hành cấp sổ hồng cho các hộ dân tại làng Kà Bưng, làng Hiệp Tiến, bước đầu tiến hành đo đạc, thành lập bản đồ địa chính tỷ lệ 1/1000. Dự kiến tổng kinh phí thực hiện đo đạc, thành lập bản đồ địa chính và kinh phí phục vụ công tác cấp sổ hồng là hơn 253 triệu đồng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Bảo Lâm