Bình Định: Các nhà đầu tư năng lượng tái tạo mòn mỏi chờ đưa nhà máy vào hoạt động

Thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp là nhà đầu tư điện mặt trời và điện gió ở nhiều tỉnh, thành liên tục “kêu cứu” chính quyền và cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn liên quan đến hợp đồng mua bán điện và giá điện đối với các dự án điện chuyển tiếp. Việc chậm đưa vào vận hành phát điện sẽ gây lãng phí nguồn tài nguyên cũng như gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Ghi nhận tại Bình Định.

Tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ do Công ty cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 7300 tỷ đồng có tổng công suất thiết kế 330MWp. Hiện, giai đoạn 1 của dự án đã đưa vào vận hành phát điện với công suất 216MWp. Tuy nhiên, giai đoạn 2 của nhà máy, với công suất 114MWp dù đã được Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo chấp thuận kết quả nghiệm thu, nhưng lại không được đưa vào vận hành phát điện. Nguyên nhân là do Nhà đầu tư không thể hoàn thành toàn bộ dự án trước thời điểm 31/12/2020.

Còn dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hội – Giai đoạn 2 do Công ty cổ phần Năng lượng Fico Bình Đinh làm Chủ đầu tư với quy mô công suất 30MW, gồm 6 trụ tuabin, công suất 5MW/trụ, tổng mức đầu tư hơn 1200 tỷ đồng. Dự án đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực, hoà lưới điện và được EVN ghi nhận trên dữ liệu điện tử. Tuy nhiên, Dự án vẫn chưa được công nhận ngày vận hành thương mại (COD) vì chưa hoàn thành hết các quy trình thử nghiệm theo quy định của ngành điện. Ước tính thiệt hại, tổn thất của nhà đầu tư khoảng 75 triệu kwh tương đương với 160 tỷ. Hệ thống kỹ thuật của nhà máy, các tua-bin dần bị hư hại bởi thời tiết.

Đầu tháng 1 năm 2023, Bộ Công Thương ban hành Quyết định 21 về việc ban hành khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có dự án điện mặt trời, điện gió đều cho rằng khung giá như vậy là còn thấp, chưa phù hợp, gây bất lợi cho doanh nghiệp.

Việc hai dự án điện mặt trời và dự án điện gió chưa được đưa vào hoạt động đã gây lãng phí tài nguyên, nguồn vốn đầu tư doanh nghiệp, có nguy cơ phá sản. Vì vậy, UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị sớm đưa dự án vào vận hành phát điện thương mại, phát huy hiệu quả đầu tư, đóng góp ngân sách và giá trị sản xuất công nghiệp cho địa phương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Bảo Lâm