Biến thể XBB.1.5 lan rộng, WHO khuyến cáo đeo khẩu trang

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/1, các quan chức WHO và Châu Âu cho biết, tại khu vực này, số ca nhiễm biến thể phụ XBB.1.5 còn thấp so với ở Mỹ, nhưng đang ngày càng tăng lên. Quan chức cấp cao về tình trạng khẩn cấp của WHO tại châu Âu Catherine Smallwood đề xuất người dân nên đeo khẩu trang tại những nơi có rủi ro cao lây truyền Covid-19, chẳng hạn như các chuyến bay đường dài.

XBB.1.5 là biến thể phụ của chủng Omicron, có khả năng lây truyền cao nhất được phát hiện cho đến nay. Biến thể này chiếm 27,6% số ca mắc Covid-19 tại Mỹ trong tuần lễ kết thúc vào ngày 7/1.

Hiện chưa rõ liệu XBB.1.5 có gây ra làn sóng lây nhiễm trên toàn thế giới hay không, song các chuyên gia tin tưởng các loại vaccine hiện nay sẽ tiếp tục bảo vệ mọi người chống lại các triệu chứng nghiêm trọng khi mắc, cũng như là nguy cơ nhập viện và tử vong.

Theo dữ liệu do WHO báo cáo vào đầu tháng này, một phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc cho thấy, hai biến thể phụ của Omicron là BA.5.2 và BF.7 đang chiếm ưu thế trong các mắc tại địa phương.

Nhiều nhà khoa học, trong đó có cả WHO, đánh giá số liệu của Trung Quốc có thể không phản ánh hết mức độ thực tế của đợt bùng phát lần này. Hơn chục quốc gia trên thế giới đã yêu cầu các du khách đến từ Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh.

WHO cho biết, hiện chưa có bằng chứng cho thấy XBB.1.5 có thể gây bệnh nặng hơn so với những biến thể đã biết trước đó. Tuy nhiên, bà Van Kerkhove nhấn mạnh tình trạng số ca mắc XBB.1.5 tăng đột biến một lần nữa cho thấy thế giới vẫn cần phải cảnh giác với Covid-19. Chỉ trong tháng 12/2022, WHO đã nhận báo cáo hơn 13 triệu ca mắc mới trên toàn thế giới nhưng đây chưa phải con số thực tế bởi hoạt động theo dõi ca mắc mới đã ít được quan tâm hơn.

Cũng trong tháng này, số ca tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu đã tăng khoảng 15% so với tháng trước đó. WHO lưu ý mỗi tuần gần 10.000 ca tử vong vì Covid-19 và đây vẫn là con số lo ngại dù con số thực tế còn có thể cao hơn nhiều.

Thực hiện : Việt Bắc