Biên giới biển đảo quê hương: Tình hình biển Đông 6 tháng đầu năm 2023

Là khu vực có tầm quan trọng địa chiến lược, các diễn biến ở khu vực Biển Đông vừa có thể tác động đến hòa bình, an ninh, phát triển của khu vực và thế giới, ngược lại cũng chịu tác động của tình hình khu vực, thế giới.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, đứng trước tình hình thế giới và khu vực tiếp tục xu thế diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường, trong đó có nhiều diễn biến mới ở khu vực biển Đông, các nước trong khu vực đã có nhiều nỗ lực thúc đẩy hợp tác, giải quyết các khác biệt, duy trì đối thoại.

Trong chuyến thăm chính thức Indonesia trên cương vị Thủ tướng Malaysia tháng 1/2023, ông Anwar Ibrahim và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, bên cạnh các vấn đề hợp khác, đã nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy việc giải quyết các vấn đề phân định biển giữa hai nước. Và ngày 8/6/2023, nhân chuyến thăm Malaysia của Thủ tướng Joko Widodo, 2 nước đã ký 2 Hiệp định về phân định lãnh hải ở khu vực Sulawesi và phần phía Nam của eo biển Malacca. Các hiệp định này cùng với việc Việt Nam và Indonesia hoàn tất đàm phán phân định vùng Đặc quyền kinh tế năm 2022 đã khẳng định xu thế các nước ASEAN ven biển Đông tiếp tục thúc đẩy việc phân định biển trên cơ sở UNCLOS 1982.

Trước đó, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Theo Tuyên bố chung Trung Quốc-Philippines đạt được sau chuyến thăm, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của quản lý khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình, duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, đồng thời nhất trí xử lý các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông” (DOC), Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên cũng đã nhất trí nối lại các thảo luận về việc hợp tác dầu khí, hợp tác cảnh sát biển và thiết lập đường dây liên lạc giữa 2 đơn vị đầu mối về biển của Bộ Ngoại giao 2 nước; nâng cấp Cơ chế tham vấn song phương về Biển Đông lên cấp Bộ trưởng Ngoại giao.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 42 vừa qua tại Labuan Bajo, Indonesia, các nhà lãnh đạo ASEAN tiếp tục khẳng định quan điểm của ASEAN về biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng và giá trị của việc có một Biển Đông hòa bình, ổn định và phồn thịnh; kêu gọi các bên kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, thực hiện nghiêm túc DOC, tôn trọng UNCLOS và thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, phòng ngừa.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Kim Ngọc