Biển Đông khả năng đón áp thấp nhiệt đới

Sáng 30/5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay trên biển Đông có một rãnh áp thấp đang hoạt động ở khoảng 18-21 độ vĩ Bắc, đi qua khu vực phía Bắc của Bắc biển Đông, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, áp thấp nhiệt đới có khả năng cao sẽ đi vào Trung Quốc, ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cho biết, trong ngày và đêm 30/5, khu vực biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-3m, biển động.

Ở vịnh Bắc Bộ, khu vực biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan hôm nay có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Trước đó, cơ quan khí tượng nhận định, mùa bão trên biển Đông năm nay có thể diễn biến rất phức tạp do sự chuyển dịch trạng thái ENSO từ El Nino sang trung tính, sau đó sang La Nina. Từ nay đến tháng 8/2024, dự báo trên biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền. 

Đáng lưu ý, từ tháng 9/2024 đến cuối năm, bão có thể hoạt động mạnh hơn, với số lượng cơn bão nhiều hơn, đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

(*) Nguồn: Vietnamnet

Thúy Hiền