Bị cáo Nguyễn Đức Chung nói gì về số tiền 15 tỉ đồng nộp khắc phục hậu quả vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C?

Sáng 21/6, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã trình bày quan điểm đối với vụ án, đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, đến chiều, sau khi xác nhận các bị cáo đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung kháng cáo toàn bộ bản án, với nội dung kêu oan, cho rằng những việc làm của bị cáo liên quan đến chế phẩm Redoxy 3C là không sai, không có vụ lợi. Tuy nhiên, quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, giữ quyền công tố tại phiên toà, cho rằng Toà án cấp sơ thẩm kết án bị cáo Nguyễn Đức Chung phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” là đúng pháp luật, không oan.

Ông VŨ VĂN BIỂU, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội: "Đủ căn cứ kết luận bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, khi chỉ đạo xử lý ô nhiễm nước tại các sông, hồ thành phố Hà Nội, đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, tạo lợi nhuận cho công ty Arktic, công ty thuộc sở hữu thành viên trong gia đình trong việc mua bán chế phẩm Redoxy-3C”.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng đã nhận định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo, đề nghị của các bị cáo khác, đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm. 

Ông VŨ VĂN BIỂU, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội: "Đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Đức Chung, không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Trường Giang, không chấp nhận kháng cáo của bà Trịnh Thị Thuý Ngọc, giữ nguyên bản án sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo.”

Tuy nhiên, trong chiều nay, vợ bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp thêm 15 tỉ đồng khắc phục hậu quả, bị cáo Chung cũng bày tỏ quan điểm chấp nhận sử dụng số tiền 10 tỉ đồng mà chị gái bị cáo đã nộp trước đây để khắc phục hậu quả.

Bị cáo NGUYỄN ĐỨC CHUNG: "Gia đình cũng tích cực cùng với người thân, bạn bè của tôi cho vay mượn. Đến đầu giờ chiều hôm nay, nhận được thông tin các bạn bè xúm lại cho vay mượn, tôi đồng ý với vợ tôi đi nộp số tiền này với mục đích khắc phục.”

Bên cạnh đó, đại diện Viện Kiểm sát cũng xác nhận hai bị cáo Nguyễn Trường Giang, Võ Tiến Hùng đã nộp toàn bộ số tiền khắc phục hậu quả. Do vậy, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho cả 3 bị cáo, đề nghị hủy bỏ toàn bộ quyết định kê biên tài sản của các bị cáo.

Thực hiện : Quang Anh Thế Anh

quảng cáo