Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM - Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam với 160 tuổi. Đây là đơn vị tuyến cuối điều trị các bệnh lây nhiễm cho người dân khu vực phía Nam, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Hơn hai năm qua, bệnh viện còn được phân công tiếp nhận điều trị, cách ly người mắc bệnh COVID-19, và mới nhất là bệnh đậu mùa khỉ.

Cách nay hơn 160 năm, bệnh viện đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn - Chợ Lớn, nằm cạnh một nhánh con sông Bến Nghé, được đặt tên là bệnh viện Chợ Quán.

Bệnh viện thành lập năm 1861, là năm thực dân Pháp chuẩn bị đánh đại đồn Kỳ Hòa. Để chuẩn bị cho cuộc chiến, cứu thương, thực dân Pháp thành lập trạm cứu thương, bệnh viện Chợ Quán có từ đó.

Điểm đặc biệt chỉ bệnh viện này có là khu trại giam nằm trong khuôn viên. Thực dân Pháp đã biến khu điều trị bệnh nhân tâm thần thành nơi giam giữ người tù để vừa điều trị cầm chừng, vừa tiếp tục tra hỏi.

Ngày nay, bệnh viện Chợ Quán được biết đến dưới tên gọi Bệnh Nhiệt đới. Đây là nơi điều trị chuyên khoa truyền nhiễm hạng 1, với 10 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng và 5 khoa cận lâm sàng. Trung tâm điều trị phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm này được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối ở khu vực các tỉnh phía Nam, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Trong các năm 2020-2022, bệnh viện là đơn vị chủ lực cùng ngành y tế TP HCM ngăn chặn, đẩy lùi, giảm thiểu tác hại của đại dịch COVID và dịch sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình!

Thực hiện : Khánh Hà Hữu Ái