Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên hồi phục tốt

Sau khi ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ. Chiều 06/10, đoàn thứ 1 có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất và BV Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM.

Thời gian qua, sân bay Tân Sơn Nhất ghi nhận 9 trường hợp có thân nhiệt cao. Tuy nhiên, những người này chỉ sốt, không có biểu hiện của đậu mùa khỉ. Nhân viên y tế đã hướng dẫn 9 hành khách về nhà tự theo dõi sức khỏe. Khi có sự cố, báo cơ sở y tế gần nhất.

TS. NGUYỄN LƯƠNG TÂM - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: "Khi có dịch bệnh trên thế giới, lập tức ở VN, tại các cửa khẩu, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo kích hoạt tăng cường công tác giám sát. Khách nhập cảnh vào, chúng ta sớm phát hiện dấu hiệu lâm sàng, đưa vào khu cách ly. Với ca bệnh đầu tiên ở VN, chúng ta có sự chuẩn bị kỹ, mọi thứ vẫn nằm trong kế hoạch mà chúng ta chuẩn bị".

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên là nữ, 35 tuổi, sống tại TPHCM, khởi phát bệnh ngày 18/9 khi du lịch tại Dubai. Về VN, bệnh nhân có triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt. Sau 12 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

BS.CKII NGUYỄN LÊ NHƯ TÙNG – Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, TPHCM: "Những nốt đậu dần biến mất, xét nghiệm vi sinh âm tính. Hướng xử lý tiếp theo là theo dõi đủ thời gian cách ly theo hướng dẫn phác đồ điều trị của Bộ Y tế, sẽ xuất viện khi đủ tiêu chuẩn."

9 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, gồm 4 nhân viên y tế và 5 người nhà chưa có dấu hiệu bất thường. Do đặc điểm đường lây của căn bệnh, Sở Y tế TPHCM đang tăng cường giám sát tại các phòng khám da liễu, phòng khám bệnh lây qua đường tình dục, phối hợp với chương trình HIV/AIDS để tầm soát những người có hành vi nguy cơ.

Thực hiện : Khánh Hà Huỳnh Tiến