Bệnh Đậu mùa khỉ đang trỗi dậy ở Châu Âu

Thời gian gần đây liên tiếp nhiều quốc gia ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ. Điều này làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trên diện rộng bởi căn bệnh này chủ yếu xảy ra ở Tây và Trung Phi, và chỉ thỉnh thoảng ở những nơi khác.

BỒ ĐÀO NHA

Cơ quan y tế Bồ Đào Nha, quốc gia có nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ nhất, cho biết họ lo lắng về sự lây lan của dịch bệnh nhưng yêu cầu mọi người bình tĩnh vì nguy cơ lây truyền thấp. Giới chức y tế cho biết các bệnh nhân đều có các triệu chứng nhẹ và tình trạng sức khỏe của họ đang được cải thiện. Bồ Đào Nha đã báo cáo 14 trường hợp nhiễm bệnh và khoảng 20 ca nghi nhiễm. Cơ quan y tế Bồ Đào Nha đã yêu cầu những người có triệu chứng không tiếp xúc trực tiếp với người khác.

ANH

Sự lây lan toàn cầu của bệnh đậu mùa khỉ đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo đối với các quan chức y tế công cộng nhưng các chuyên gia cho rằng bệnh này không có khả năng lây lan như dịch covid 19. Ông Jimmy Whitworth, giáo sư y tế công cộng quốc tế tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London cho biết việc mở cửa trở lại du lịch quốc tế có thể là một trong những lời giải thích cho sự lan rộng toàn cầu của bệnh. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết họ sẽ cung cấp vắc xin đậu mùa cho nhân viên y tế và những người khác có nguy cơ phơi nhiễm cao.

AUSTRALIA 

Các nhà chức trách Australia hôm nay cho biết họ đã xác định được một trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở một khách du lịch vừa trở về từ Anh, và một trường hợp nghi nhiễm khác vẫn đang được xét nghiệm. Trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông khoảng 30 tuổi và hiện đang được cách ly trong bệnh viện. Bệnh đậu mùa khỉ, chủ yếu xảy ra ở phía tây và Trung Phi, là một loại virus hiếm gặp tương tự như bệnh đậu mùa ở người, mặc dù nhẹ hơn. Nó được ghi lại lần đầu tiên tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1970. Các trường hợp mắc bệnh ở Tây Phi đã tăng lên trong thập kỷ qua. 

MỸ 

Cơ quan Y tế Công cộng Massachusetts, Mỹ cho biết họ đã xác nhận một trường hợp nhiễm vi rút đậu mùa khỉ ở một người đàn ông mới đi du lịch đến Canada. Cơ quan này cho biết họ đang làm việc với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và các hội đồng y tế địa phương có liên quan để thực hiện theo dõi tiếp xúc, đồng thời nói thêm rằng "trường hợp này không gây rủi ro cho công chúng và bệnh nhân đã nhập viện và ở trong điều kiện tốt."  

Thực hiện : Vân Hương