Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát bất thường tại Mỹ và Châu Âu và ứng phó của Việt Nam

Các chuyên gia y tế đã đưa ra đánh giá về sự bùng phát bất thường của bệnh đậu mùa khỉ tại khu vực Mỹ và Châu Âu là "đáng lo ngại".

BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ BÙNG PHÁT BẤT THƯỜNG TẠI MỸ VÀ CHÂU ÂU

Tình trạng các ca nhiễm mới virus đậu mùa khỉ tăng lên liên tục ở Mỹ và nhiều nước Châu Âu như: Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức đã khiến các chuyên gia y tế khó đưa ra lý giải thoả đáng. Tại Anh, đợt bùng phát hiện nay được đánh giá là rất đáng lo ngại. Tuy rủi ro về sức khoẻ của căn bệnh đem lại ở mức thấp, nhưng tốc độ tăng nhanh bất thường của căn bệnh này trong cộng đồng hiện vẫn chưa thể lý giải và kiểm soát. 

GIÁM SÁT CHẶT ĐỂ NGĂN BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ XÂM NHẬP

 Trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ đang có dấu hiệu lan rộng trên thế giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, yêu cầu các đơn vị chức năng trong nước giám sát chặt chẽ căn bệnh này để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập. Cục cũng đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới nhằm kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh cũng như biện pháp ứng phó. Theo Tổ chức Y tế thế giới, các cuộc điều tra dịch tễ vẫn đang được tiến hành; dự đoán sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh được xác định do việc giám sát mở rộng ở các nước. Bệnh đậu mùa khỉ có liên quan tới bệnh đậu mùa vốn đã được xóa sổ vào năm 1980, nhưng khó lây hơn, triệu chứng nhẹ hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với đậu mùa. Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ lúc khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết.
 

Thực hiện : Đinh Phượng