Bến Tre đứng đầu cả nước về số ca tử vong do bệnh dại

Thông tin từ bộ y tế, chỉ trong 9 tháng đầu năm cả nước đã có 40 người tử vong vì bệnh dại. Đáng lưu ý, hiện nay dịch bệnh lại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh mà trước đây vốn không phải là khu vực trọng điểm. Trong đó, chỉ riêng tại Bến Tre đã ghi nhận 11 trường hợp tử vong do bệnh này.

Từng chứng kiến 1 người hàng xóm chết vì bệnh dại, ông Châu sau khi bị chó cắn đã vội đến trung tâm y tế tiêm vaccine. Dù đã được tiêm 5 mũi theo liệu trình nhưng ông vẫn không hết lo lắng.

Còn với bé Na con chị Quyên, khi sang nhà hàng xóm mua bánh, bé bất ngờ bị chó cắn từ phía sau.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 11 trường hợp tử vong do bệnh dại. Phần lớn các trường hợp tử vong do không tiêm ngừa vaccine hoặc điều trị không đúng cách.

Nhằm kiểm soát dịch dại, tới đây, ngành y tế tỉnh Bến Tre tăng cường công tác tiêm vaccine phòng dại trên các đàn chó mèo, thấp nhất 70% cho đến cuối năm. Đồng thời, tuyên truyền đến người dân không thả chó mèo chạy rông ra đường. Khi phát hiện chó, mèo bị bệnh dại, nghi dại, người dân tuyệt đối không tiếp xúc để hạn chế sự lây nhiễm virut dại sang người.

Thực hiện : Nguyễn Điền Hữu Ái