Bầu cử Quốc hội Cuba, cử tri kì vọng tìm kiếm người có phẩm chất lãnh đạo đất nước

Ngày 26/3, Cuba tiến hành bầu cử quốc hội trong bối cảnh đầy thách thức về kinh tế, xã hội và chính trị. Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ sau khi Cuba cải cách Hiến pháp vào năm 2019.

BẦU CỬ QUỐC HỘI CUBA

Hơn 8 triệu cử tri Cuba sẽ bầu ra 470 đại, những người sẽ đại diện cho tiếng nói của nhân dân trong cơ quan lập pháp tối cao. 470 đại biểu được bầu cũng sẽ là những người ra quyết định tích cực trong việc xác định chiến lược giúp đất nước đối mặt với những hậu quả hàng ngày của chính sách bao vây cấm vận đã kéo dài hơn 6 thập niên.

Theo Ủy ban Bầu cử quốc gia Cuba, các cử tri Cuba sẽ bỏ phiếu tại hơn 23.000 điểm bỏ phiếu ở 168 quận, huyện trên cả nước. Trong số các ứng cử viên tranh cử quốc hội lần này, hơn 53% là nữ giới, 45% là người da màu, 20% là thanh niên dưới 35 tuổi và 95% ứng cử viên có trình độ đại học. Độ tuổi trung bình của các ứng cử viên là 46. Dự kiến Quốc hội Cuba khóa X sẽ có 64% là các thành viên mới, là cơ hội để kết hợp giữa kinh nghiệm làm việc của các đại biểu kỳ cựu với quan điểm mới của những người lần đầu làm công tác lập pháp.

SỰ LỰA CHỌN CỦA CỬ TRI

Lạm phát, những khó khăn trong hệ thống năng lượng điện quốc gia và tình trạng suy thoái kinh tế được coi là những thách thức có thể ảnh hưởng đến việc người dân tham gia bỏ phiếu.

Theo giới quan sát, việc tổ chức tổng tuyển cử trong hoàn cảnh hiện nay nhằm mục đích loại bỏ bộ máy quan liêu khỏi các cơ chế, để người dân trực tiếp tham gia và đưa ra quyết định dựa trên những đề xuất của chính họ.

Đại biểu Quốc hội Cuba là đại biểu kiêm nhiệm. Họ có thể là công nhân, nông dân, trí thức, lãnh đạo công đoàn, người làm chính trị, doanh nhân, thành viên các lực lượng vũ trang... Lá phiếu của người dân Cuba sẽ quyết định thành phần cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước nhiệm kỳ mới, cũng là quyết định đường hướng chính sách phát triển của đất nước trong những năm tới, đối phó với những thách thức và ổn định đời sống người dân.

Thực hiện : Ngọc Anh