Bất động sản tăng giá bất chấp ngân hàng siết tín dụng

Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang được các doanh nghiệp quan tâm trong bối cảnh các ngân hàng đang siết vốn vay cho lĩnh vực bất động sản. Nhưng, không vì thế mà nhà ở, đất nền chững lại. Việc cần thiết điều chỉnh các chính sách liên quan đến trái phiếu, tín dụng, pháp lý dự án được xem là cấp bách để thị trường bất động sản ổn định trong dài hạn.

Số liệu của Bộ Xây cho thấy, trong quý II, số lượng nhà ở thương mại được cấp phép mới chỉ 29 dự án với 6.753 căn, khoảng 74,4% so với quý I. Miền Bắc có 17 dự án; miền Trung là 9 dự án và miền Nam chỉ có 3 dự án cấp mới. Nguồn cung nhà ở thương mại vẫn ở mức thấp bởi nhiều lý do khác nhau, do nguồn vốn tín dụng bị siết chặt, trái phiếu doanh nghiệp cũng bị giám sát khắt khe hơn theo đúng mục đích huy động, và pháp lý các dự án phần nào khó khăn hơn so với trước đây.

Tiến sĩ TRẦN DU LỊCH, Đại biểu Quốc hội: “Hiện nay Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước quy định những vấn đề minh bạch thế nào, đánh giá thế nào, độ tín nhiệm thế nào… tất cả những chuyện đó đều có thể làm được. Chúng ta không mập mờ, vấn đề là thị trường vừa qua có nhiều mập mờ.”

Trên thị trường, nhà ở, đất nền ở các thành phố lớn vẫn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt ở phân khúc thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội. Nguồn cung phân khúc này khá ít làm cho giá tăng từ 10-15%. Nếu không có chính sách mới cho tín dụng, trái phiếu và cấp phép dự án, nguồn cung sẽ tiếp tục nhỏ giọt, không đủ phục vụ thị trường.

Tiến sĩ ĐINH THẾ HIỂN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học & Kinh tế ứng dụng: “Tình hình chung là bất động sản sẽ không thể tăng giá như kỳ vọng của nhà đầu tư trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên vẫn có vài nơi vẫn tăng giá do các yếu tố đặc biệt như hạ tầng, phát triển đô thị, và các nhu cầu mà nhà đầu tư thấy được nên có những chỗ sẽ tăng giá”

 Xu hướng siết dần dòng vốn tín dụng của nhiều ngân hàng sẽ làm thị trường khó khăn hơn.

Ông NGUYỄN ĐỨC LỆNH, Phó giám đốc NHNN Việt Nam, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh: “Từ trước đến nay ngành ngân hàng đáp ứng rất tốt cho thị trường phát triển. Tuy nhiên, trong bối cảnh chúng ta đang tập trung nguồn lực cho phục hồi, phát triển kinh tế, thì các kênh dẫn vốn đảm bảo sự hiệu quả và sự điều chỉnh vốn vào thị trường này nhằm cho thị trường phát triển bền vững Thực tế, nhà ở xã hội và cho vay đúng mục đích thì tín dụng vẫn phát triển"

 “Biến dạng” của thị trường trái phiếu và thắt chặt tín dụng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản. Do đó, việc phát hành trái phiếu cần điều chỉnh theo hướng sửa đổi Nghị định số 153 để doanh nghiệp phát hành đúng mục đích, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả. Cùng với đó, cần ưu tiên tín dụng cho các dự án có tính khả thi cao, nguồn cung đủ phục vụ cho thị trường, đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội, nhà thương mại giá thấp./.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Quyền