Bất chấp nguy hiểm, hàng trăm hộ dân Đắk Nông phải tự chế bè di chuyển

Hơn 100 hộ dân xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông, gần 2 tháng nay đang phải dùng bè tự chế để đi qua thượng nguồn hồ chứa nước Đắk N’ting. Theo các hộ dân, con đường đi qua suối đã bị nhấn chìm khi hồ thủy lợi tích nước. Tình trạng đi bè tự chế qua lòng hồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn, nhất là khi đang trong cao điểm mùa mưa lũ.

Làm bè gỗ tự chế hay phao nổi thô sơ, rồi dùng dây kéo để di chuyển trên mặt nước là cách mà người dân thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn dùng để đi lại hàng ngày. Trước đây, tuyến đường này được cho là thuận tiện nhất mà người dân nơi đây có thể thường xuyên qua lại. Tuy nhiên, kể từ tháng 8/2022, do hồ thuỷ lợi Đắk N’ting nước dâng bất ngờ khiến đoạn đường qua suối ngập sâu.

Anh NGUYỄN HỮU HÓA - Xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông: "Bây giờ không còn con đường nào khác, chúng tôi bắt buộc phải đi bằng bè này. Bơi thì chúng tôi cũng không bơi được, có thêm người già, trẻ con đau bệnh nữa, chúng tôi không thể nào đi được. Bắt buộc phải tự phát".

Hồ chứa nước Đắk N’ting thuộc dự án chống biến đổi khí hậu của tỉnh Đắk Nông, kỳ vọng sẽ tạo nguồn cấp nước cho khoảng 1.000 hộ dân, giảm lũ cho hạ nguồn, tạo điều kiện để người dân thâm canh tăng vụ. Thế nhưng lại đang gây khó khăn cho việc đi lại của người dân ở thượng nguồn khi hồ tích nước.

Ông LÊ ĐÌNH TUẤN - Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông: "Tiếp nhận thông tin của người dân khi họ đang phải di chuyển qua lại bằng bè tự chế chúng tôi đã kiến nghị với chủ đầu tư. Để nghiên cứu, xây dựng phương án tạm thời làm sao giải quyết được việc lao động bên kia bờ chuyển nông sản sang, đặc biệt là sắp đến vụ thu hoạch nông sản của người dân".

Việc xây dựng công trình thủy lợi có ý nghĩa rất lớn đối với lao động và sản xuất tại vùng nông thôn. Thế nhưng lại gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ tai nạn thì chính quyền và nhà đầu tư cần có những biện pháp khắc phục nhanh chóng. Để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Thực hiện : Phúc Hân