Bảo tồn san hô quý hiếm tại Cuba

Tại Cuba, dự án tái phát triển san hô đã được triển khai. Với hy vọng khôi phục và bảo tồn sự đa dạng của loài sinh vật này trước mối đe dọa bởi biến đổi môi trường và thực trạng lạm dụng khai thác của con người.

Ba năm trước, ở khu vực bờ biển phía bắc của Cuba, nhóm nghiên cứu đã trang bị ống thở và các thiết bị lặn phục vụ cho việc thu thập những mảnh san hô bị vỡ sau những cơn bão lớn. Sau đó, họ dùng những chiếc dây câu để treo chúng lên những nhánh cây dưới nước được làm từ ống nhựa cũ. Những mảnh san hô này từ đây có thể phát triển nhanh chóng và được chuyển về sinh sống tự nhiên trên các rạn đá ngầm.  

 ÔNG MUNIO, Trưởng nhóm dự án Ecovalor : Trong vòng một năm, các loài sống sót và phát triển tốt có thể tái tạo một dải đá ngầm san hô với chiều dài từ 60 - 80m, đặc biệt là chủng san hô sừng được tái sinh”.

Tuy nhiên, đây là một dự án khó, đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn. Những thành viên nhóm dự án Ecovalor cho biết dự án đã vượt quá những kỳ vọng mặc dù họ đã gặp khó khăn và hạn chế về kinh phí cũng như các công cụ đặc trưng phục vụ cho việc tiến hành dự án.

Thực hiện : Thu Ngoan