Bảo tàng triển lãm giấc mơ siêu thực, tự “vẽ” lại bằng AI

Salvador Dalí là hoạ sĩ nổi tiếng thế giới bởi phong cách vẽ tranh siêu thực với chất liệu sáng tạo chủ yếu lấy từ những giấc mơ của chính ông. Dựa trên ý tưởng từ cảm hứng nghệ thuật độc đáo này, mới đây, Công ty Goodby Silverstein & Partners đã quyết định thực hiện dự án biến giấc mơ của những du khách tham quan Bảo tàng Dalí thành hiện thực bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Salvador Dalí là hoạ sĩ nổi tiếng thế giới bởi phong cách vẽ tranh siêu thực với chất liệu sáng tạo chủ yếu lấy từ những giấc mơ của chính ông. Dựa trên ý tưởng từ cảm hứng nghệ thuật độc đáo này, mới đây, Công ty Goodby Silverstein & Partners đã quyết định thực hiện dự án biến giấc mơ của những du khách tham quan Bảo tàng Dalí (bảo tàng chuyên trưng bày tác phẩm của Salvador Dalí tại Florida, Mỹ) thành hiện thực bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Cụ thể, dự án “The Shape of Dreams” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ giấc mơ trong khoảng thế kỷ 16 đến thế kỷ 20. Đây cũng là nguồn dữ liệu máy học cho hệ thống trí tuệ nhân tạo DALL-E mà Goodby Silverstein & Partners sử dụng trong dự án. Như vậy, ngoài việc được chiêm ngưỡng các bức tranh độc đáo tại Bảo tàng Dalí, du khách đến đây còn có thể tự “vẽ” lại giấc mơ của chính bản thân bằng cách nhập văn bản mô tả chúng vào hệ thống DALL-E. Tất cả bức tranh đã cá nhân hoá theo yêu cầu của du khách sẽ được hiển thị trên một màn hình dài hơn 3,6m, đặt trên các bức tường lớn ở bảo tàng.

Đội ngũ sáng tạo chia sẻ rằng ý tưởng hiện thực hóa một hình dung mơ hồ của cá nhân mỗi người trong trí não sẽ kích thích trí tưởng tượng, mở ra nhiều góc nhìn khác nhau về các trường phái nghệ thuật cho con người.

Thực hiện : Quang Trịnh