Bão mặt trời có thể đổ bộ ngày hôm nay 2/12, bao nhiêu vệ tinh sẽ rơi rụng?

Hố đen giống như hẻm núi trong bầu khí quyển của mặt trời đã xuất hiện, từ ngày 1/12 đến 2/12, có thể gây ra gió mặt trời tốc độ lớn vào từ trường của trái đất và gây ra một trận bão từ.

Bão địa từ có thể đến từ hai hình thức hoạt động khác của mặt trời: Phun trào khối vành nhật hoa hoặc bùng phát năng lượng mặt trời. Những cơn bão địa từ cực đoan có thể gây nên những tác động nghiêm trọng, không chỉ làm cong từ trường của trái đất mà còn đủ mạnh để làm các vệ tinh rơi xuống trái đất, phá vỡ các hệ thống điện, thậm chí làm tê liệt Internet.

Cơn bão từ, có khả năng đổ bộ vào trái đất vào ngày 2/12, có cường độ khá yếu. Được dự đoán là một cơn bão địa từ cấp độ G-1, nó có thể gây ra những dao động nhỏ trong lưới điện và làm suy yếu một số chức năng của vệ tinh, bao gồm các chức năng dành cho thiết bị di động và hệ thống GPS.

Giới khoa học cho rằng, đây cơn bão mới nhất trong chuỗi các cơn bão mặt trời bắn vào trái đất khi mặt trời bước vào giai đoạn hoạt động tích cực nhất trong chu kỳ của nó kéo dài khoảng 11 năm.

(*) Nguồn: Tiền Phong

Thực hiện : Mai Phương