Bạo lực súng đạn tiếp tục ám ảnh nước Mỹ

Bạo lực súng đạn vẫn là vấn đề ám ảnh nước Mỹ, khi mà hôm qua 30/1, tiếp tục xảy ra xả súng tại bang Florida khiến 10 người bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng. Chỉ trong tháng đầu tiên của năm 2023, hàng loạt vụ xả súng liên tiếp xảy ra, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, cướp đi mạng sống của hơn 1.200 người, bất chấp những nỗ lực của giới chức Mỹ.

Ngày 21/1, một vụ xả súng hàng loạt đã xảy ra ở câu lạc bộ Star Dance Studio, Monterey Park, California, Mỹ, vào đúng thời điểm nơi này đang tổ chức tiệc đón mừng Tết Nguyên Đán, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng.

Chưa đầy 48 giờ sau, lại xảy ra xả súng tại hai nông trại ở thành phố Half Moon Bay, cũng thuộc bang California, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng.

Rạng sáng 28/1, tiếp tục xảy ra một vụ xả súng tại khu phố cao cấp Beverly Crest, TP Los Angeles, California khiến 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương.

Đây là vụ xả súng thứ 3 chỉ trong vòng 1 tuần và là vụ xả súng thứ 6 ở bang California trong tháng này.

Đáng chú ý là trên thực tế, California là một trong số các bang áp dụng luật về súng đạn nghiêm ngặt nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản làn sóng tấn công súng đạn kinh hoàng trong những tuần đầu tiên của năm 2023.

Lý giải về thực tế có vẻ bất hợp lý này, các chuyên gia cho rằng, có quá nhiều súng đang được lưu hành tại Mỹ, vì vậy rất khó để ngăn chặn hoàn toàn bạo lực súng đạn tại bất kỳ tiểu bang nào. Trong một thập kỷ qua, người Mỹ đã mua khoảng 150 triệu khẩu súng. Theo một khảo sát được thực hiện năm 2018, số lượng súng tại Mỹ thậm chí còn nhiều hơn số dân tại quốc gia này, khiến Mỹ trở thành nước có tỉ lệ sở hữu súng cao nhất trên thế giới.

Lệnh cấm súng trường tấn công đã hết hiệu lực vào năm 2004 và Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không gia hạn luật này ngay cả khi nước này chứng kiến nhiều vụ xả súng gây chết người.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: “Trái tim của chúng ta đang hướng về người dân tại California. Chúng ta đã trải qua những ngày khó khăn. Nghị sĩ Dianne Feinstein đã đệ trình Dự luật Lệnh cấm vũ khí tấn công tại thượng viện. Tôi yêu cầu trình dự luật này tới Tổng thống càng sớm càng tốt.”

Theo thống kê của The Guardian, chỉ tính đến ngày 24/1, đã xảy ra 39 vụ xả súng, khiến 1.214 người thiệt mạng trên toàn nước Mỹ. Và nếu như không có những động thái quyết liệt, con số thương vong có thể tiếp tục tăng cao hơn nữa.