Chuyện 7 ngày Tết với gần 4 nghìn ca cấp cứu do đánh nhau

Gần 500 ca cấp cứu mỗi ngày do đánh nhau, xô xát trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên Đán vừa qua. Những con số thống kê về các vụ ẩu đả, đánh nhau trong dịp Tết luôn gây nhức nhối trong mỗi gia đình và xã hội.

Khi bị nhắc đeo khẩu trang đảm bảo phòng dịch, người đàn ông này không chấp hành mà còn có lời lẽ xúc phạm. Thậm chí,  tấn công các nhân viên y tế đang trong kíp trực tại BV ĐK Hùng Vương - Sơn Dương - Tuyên Quang. Sự việc trên diễn ra vào ngày 29 Tết vừa qua.

Chỉ vì mâu thuẫn va chạm xe mà chiếc lái xe này đã đạp ngã 2 người trên chiếc xe kia khiến 2 người tử vong vào ngày mùng 3 Tết Nhâm Dần tại Tân Kỳ Tân Quý  phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Đây chỉ là 2 trong số ít những vụ việc điển hình cho thấy những vụ ẩu đả, xô xát diễn ra vào dịp Tết vừa qua.

PGS.TS Phạm Ngọc Trung - Chuyên gia văn hóa:Đáng lẽ ra mọi người phải có hạnh phúc đón Xuân cùng gia đình và quê hương thì lại có sự cố như vậy. Thì đây là hiện tượng rất đáng phê phán và lên án vì các cá nhân không kìm hãm được cái tôi, ích kỷ, hung hãn gây đến án mạng cho người khác. Cần nghiêm trị những trường hợp không tôn trọng sức khoẻ, tính mạng, tài sản người khác.

Thống kê, 7 ngày nghỉ Tết, cả nước có gần 3.800 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau. Trong đó, hơn 1.800 ca phải nhập viện điều trị/theo dõi và đã có 11 trường hợp tử vong. 

Ở góc độ văn hoá, các chuyên gia đánh giá dù có bất kỳ nguyên nhân nào dẫn đến hành vi bạo lực thì văn hoá ứng xử cần được xem lại.

TS.Trương Xuân Cừ - Ủy viên Ủy ban Xã hội của Quốc hội: Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19, kinh tế, làm ăn khó khăn. Nhiều người làm ăn qua mùa dịch mạnh khoẻ dẫn tới say, có hành vi bạo lực. Cần phải chấn chỉnh và coi đó như hồi chuông báo động để tăng cường giáo dục, đạo đức để chúng ta có hình ảnh người Việt Nam nhân hậu, hiền hoà, cảm thông, chia sẻ.”

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội: “Nó có một cái sự đứt đoạn trong văn hóa truyền thống. Đây là những câu chuyện mà chúng ta hết sức lưu ý trong cái giai đoạn sắp tới khi mà trong năm 2021 thì chúng ta đã tổ chức Hội nghị văn hóa toàn quốc. Chúng ta thấy yếu tố văn hóa yếu tố rất quan trọng để tạo ra cái điều tiết cho sự phát triển, từ cái sự phát triển đạo đức của mỗi cá nhân đến sự phát triển chung văn hóa, xã hội thì đấy là những yếu tố liên quan đến câu chuyện của chúng ta bàn.”

Để khắc phục tình trạng này, trước hết mỗi người tự điều chỉnh lại bản thân mình ứng xử một cách văn minh. Đừng để văn hoá ứng xử trở thành biểu hiện lệch lạc, phản giáo dục gây nhiều bức xúc, tác động tiêu cực đến việc hình thành nhân cách, lối sống của nhiều người - nhất là thế hệ trẻ.

Thực hiện : Khánh An Tùng Dương