Báo giấy - Đặc sản của văn hóa Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và các phương tiện truyền thông như hiện nay, báo in đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức. Thế nhưng báo in vẫn được coi là 1 đặc sản của văn hoá Việt Nam, nó không ngừng đổi mới và được ưa chuộng với nhiều gia đình.

Những tờ báo giấy này là tài sản vô giá mà bà Thanh gìn giữ trong suốt những năm tháng qua. Đã thành thông lệ, mỗi ngày bà đều dành thời gian ít nhất 30 phút để cập nhật thông tin qua những tờ báo in như thế này.

Bà LÊ THỊ THANH, Quận Ba Đình, Hà Nội: "Mình xem báo hàng ngày kiểu như thiếu thì mình không chịu được. Đọc báo giấy nó quen rồi kiểu như thiếu ăn, thiếu vị gì đó thành ra vẫn đọc, mạng vẫn xem."

Thời đại công nghệ 4.0, vô vàn hình thức người dân có thể tiếp cận với thông tin. Thế nhưng báo giấy vẫn có chỗ đứng riêng trong cuộc sống hiện nay. Đặc biệt là với người cao tuổi.

Ông LÊ BÁ ĐỊNH, Quận Ba Đình, Hà Nội: "Thành thực mà nói đến bản thân tôi bây giờ biết thế nào là mạng, tìm thế nào đọc được đâu, thế nhưng mà có tờ báo giấy thì giúp cho mình có thêm hiểu biết rõ ràng cụ thể, đúng thời điểm hiện nay. Đến bây giờ có những tờ báo chúng tôi còn giữ lại được để chúng tôi còn lưu lại những cột mốc của những thời điểm có những sự kiện mà mình biết."

Bà LÊ THỊ KIM DUNG, Chủ sạp báo: "Số lượng người đến mua rất đông mà họ mua rất nhiều đấy. Quyển báo đắt nhưng họ vẫn thích mua vẫn thích đọc báo giấy. Báo giấy mới lưu trữ được cháu ạ, nó có độ chính xác hơn, cơ quan ngôn luận phải chính xác chứ."

Hà Nội qua từng năm tháng, giờ đây cũng chỉ còn sót lại vài sạp báo giấy bán trên vỉa hè. Mỗi ngày nhận những tờ báo in từ nhiều toà soạn gửi đến, với người bán hàng đó là niềm tự hào vì họ đang góp phần gìn giữ đặc sản của Việt Nam.

Còn tại các nhà máy, những công nhân âm thầm tạo nên những tờ báo in, dù bây giờ đã có nhiều thay đổi trong khâu sản xuất nhưng họ vẫn ở đó và cống hiến sức mình cho sự nghiệp báo in của nước nhà.

Ông TRỊNH XUÂN HOAN, Công nhân tại Phân xưởng sách, phân xưởng thành phẩm, công ty In Báo Nhân Dân: "Ngày xưa mình phải làm bằng tay, toàn cắt tay hay đóng ghim tay thôi. Sang đến 97 đổ ra thì mới mua 1 số thiết bị hiện đại thì mới đỡ bớt sức con người. 35 năm phục vụ rồi, tôi rất phấn khởi vì mình góp công vào phục vụ chính trị, phục vụ bạn đọc."

Đọc báo in hay báo điện tử đó là sự lựa chọn của mỗi người. Thế nhưng cho dù thế nào, báo giấy vẫn tồn tại trong đời sống người dân Việt Nam. Báo giấy đã có sự đổi mới để bắt nhịp với thời cuộc và nó chính là một phần không thể thiếu trong việc tuyên truyền, đưa thông tin chính thống tới mỗi người dân, mỗi gia đình...

Đào Nghĩa