Báo chí thế giới viết về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất ở châu Á trong năm 2022. Đây là nhận định của truyền thông thế giới trong bối cảnh kinh tế Việt Nam bùng nổ với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 tăng 8,02%.

Với nhan đề “Việt Nam vượt qua tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á”, bài viết trên tờ Straits Times của Singapore đánh giá, Tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng 8,02% trong năm nay là dấu hiệu cho thấy động lực tăng trưởng của kinh tế Việt Nam ngay trước khi rủi ro suy thoái toàn cầu bắt đầu hiện hữu. Con số này cũng nhanh hơn mục tiêu ban đầu của chính phủ là tăng tăng trưởng từ 6% - 6,5%. Kết quả này đã giúp cho Ngân hàng nhà nước Việt Nam có thêm thời gian để chờ đợi và theo dõi trước khi điều chỉnh chính sách tiền tệ thay vì thắt chặt.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong khi Việt Nam “đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn thì triển vọng kinh tế gia tăng rủi ro. Dù thương mại tiếp tục tăng trưởng nhưng các chỉ dấu cho thấy nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đang giảm dần”. Điều này được phản ánh rõ nét trong số liệu thương mại.

Trong khi đó, bài viết trên trang asiafinancial.com đánh giá Việt Nam đã vượt qua mục tiêu là 6% để đạt mức tăng trưởng kinh tế là 8,02%, mức tăng trưởng hàng năm cao nhất kể từ năm 1997. Đây là “một kết quả kinh tế đáng chú ý trong bối cảnh có nhiều bất ổn và thách thức kinh tế và chính trị toàn cầu”. Bài viết cũng chỉ dẫn các số liệu tăng trưởng từ Tổng cục Thống kê Việt Nam.

Mặc dù vậy, các nhà kinh tế cảnh báo Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những “cơn gió ngược” phía trước, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu ảnh hưởng đến các chuyến hàng xuất khẩu. Bài viết cho hay “tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại đang khiến Việt Nam gặp khó khăn hơn trong việc thúc đẩy xuất khẩu và thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào năm tới.