Báo chí Quốc tế đưa tin về chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội

Báo chí quốc tế hôm nay đăng tải nhiều bài viết về chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó nhấn mạnh, mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy trong chuyến thăm này.

“Việt Nam và Australia hướng tới quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” là tiêu đề bài báo trên tờ The Star, với hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick tại Canberra ngày 30/11. Bài báo nhấn mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Australia những năm qua đã phát triển bền vững, thực chất và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục, nông nghiệp và lao động.

Việt Nam và Australia ghi nhận sự hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả, nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao giữa các cơ quan lập pháp. Trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023, CTQH Vương Đình Huệ cùng Chủ tịch Thượng viện – Hạ viện Australia nhất trí hỗ trợ hai nước nâng quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia lên Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Australia vào thời điểm thích hợp.

Trong bối cảnh này, tờ Eurasia Review có bài phân tịch: “Chuyến thăm Australia của CTQH Vương Đình Huệ có ý nghĩa như thế nào với khu vực và thế giới?”. Tác giả bài báo chỉ ra rằng, trong bối cảnh trọng tâm chính sách đối ngoại của Australia đã thay đổi đáng kể khi nước này bắt đầu xác định lại mối quan hệ với các nước châu Á, Việt Nam nổi lên như một quốc gia hàng đầu trong chiến lược hợp tác của Australia.

Nhìn tổng thể, chuyến thăm của CTQH Vương Đinh Huệ sẽ mở ra những cánh cửa mới để hai nước có cơ hội hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích chung cũng như của khu vực và thế giới. Các lĩnh vực hợp tác mà cả hai bên có thể đóng góp là vô hạn. Biến đổi khí hậu, chống khủng bố, khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, giao lưu nhân dân… là những lĩnh vực tiềm năng để hai bên hợp tác hơn nữa, vì mục tiêu chung là đóng góp cho sự hòa bình, ổn định và phát triển của thế giới nói chung. Tác giả bài báo hy vọng chuyến thăm của CTQH Vương Đình Huệ sẽ mở ra triển vọng mới, đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, và môi trường an ninh khu vực đang thay đổi sẽ cung cấp thêm sức mạnh cho mối quan hệ đang phát triển này.

Thực hiện : Thu Ngoan Hồng Nhung