Bánh mì baguette của Pháp được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Loại bánh mỳ dài của Pháp, hay còn gọi là baguette, đã chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Ổ bánh mì baguette thon dài, mềm mịn với lớp vỏ giòn giụm, đã và đang là biểu tượng ẩm thực của nước Pháp đối với toàn thế giới trong vòng ít nhất 100 năm trở lại đây. Đồng thời, loại bánh thơm ngon này cũng vẫn luôn là một phần không thể thiếu trên bàn ăn của người Pháp, trong suốt chiều dài lịch sử của quốc gia này.

Truyền thuyết kể rằng, những người thợ làm bánh của Napoléon Bonaparte đã nghĩ ra hình dạng thon dài để giúp quân đội của ông mang theo dễ dàng hơn. Trong khi một số khác lại cho rằng, August Zang, một thợ làm bánh người Áo mới là người phát minh ra bánh mì baguette.

Ông DOMINIQUE ANRACT, Chủ tịch liên đoàn thợ làm bánh Pháp: “Bánh mì baguette là một di sản, đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Khi một đứa trẻ mọc răng, cha mẹ cho nó mẩu bánh mì để nhai. Khi một đứa trẻ lớn lên, việc đầu tiên nó tự làm là đi mua một chiếc bánh mì baguette tại cửa hàng. Đối với một vài người lớn tuổi như chúng tôi, việc đi mua một chiếc bánh mì hàng ngày, đôi khi lại là lý do duy nhất để gặp gỡ mọi người.”

Về cơ bản, thành phần làm bánh đều đơn giản giống nhau, chỉ gồm bột mì, nước, muối và men, nhưng mỗi tiệm bánh lại mang một phong cách chế biến tinh tế riêng. Ngày nay, bánh mì baguette được bán tại Pháp với giá chỉ 1-euro, tức khoảng 25.000 VN đồng mỗi chiếc. Mặc dù mức tiêu thụ bánh mì baguette đã giảm xuống trong những thập kỷ qua, quốc gia này vẫn sản xuất trung bình 16 triệu ổ bánh mì mỗi ngày, tức gần 6 tỷ ổ bánh mì mỗi năm.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam