Bang Texas, Mỹ nỗ lực ngăn chặn xả súng tại trường học

Hơn 3 tháng trôi qua kể từ vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb, thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ, các học sinh tại đây đã được quay trở lại trường. Tuy nhiên, nỗi đau và ám ảnh từ ký ức kinh hoàng vẫn chưa thể nào nguôi. Để ngăn chặn các thảm kịch tương tự, Cơ quan An ninh công cộng của bang Texas đã thông qua một chiến lược mạnh mẽ nhằm tăng cường an ninh trường học.

Trường tiểu học Robb đã tạm ngưng hoạt động sau vụ tấn công và lùi lịch khai giảng lại 1 tháng để các học sinh có thêm thời gian phục hồi sau chấn thương tâm lý. Các học sinh không trở lại học ở tòa nhà ban đầu mà đến cơ sở mới cách đó khoảng 1km. Bộ phận quản lý thông báo đã tăng cường các biện pháp an ninh tại tòa nhà mới, như lắp đặt hàng rào, camera giám sát.

Thượng nghị sĩ ROLAND GUTIERREZ: “Các gia đình vẫn rất buồn rầu, lo lắng. Vẫn có những đứa trẻ phải điều trị chấn thương tâm lý mỗi ngày. Chúng vẫn bị mắc kẹt với những ký ức trước đây. Mọi thứ sẽ không bao giờ trở lai như xưa nữa. Và nếu chúng ta không có những bước đi mạnh mẽ, thảm kịch tương tự có thể sẽ lặp lại.”

Lực lượng an ninh bang Texas bị chỉ trích gay gắt trong việc ứng phó vụ thảm sát ở trường tiểu học Robb ngày 24/5 vừa qua, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Theo quy định mới, cảnh sát sẽ được phép đưa ra phản ứng tức thời nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình trong trường hợp xảy ra các vụ nổ súng tại trường học. Khi một đối tượng sử dụng vũ khí tại trường học, đối 

Thực hiện : Hoàng Lịch