Giải pháp phát triển đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi khí hậu

Hôm nay (1/8), tại Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo chính sách “Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long nhìn từ quy hoạch tích hợp”.

Hội thảo nhằm ghi nhận các ý kiến trao đổi của các nhà quản lý, chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế xoay quanh những kết quả nghiên cứu từ Báo cáo thường niên và những vấn đề đang diễn ra ở ĐBSCL khuyến nghị để ĐBSCL phát triển bền vững trong tương lai trước biến đổi khí hậu. 

Vùng ĐBSCL đang trong giai đoạn chuyển mình để bước sang thời kỳ mới trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi dịch bệnh, kinh tế suy thoái và đặc biệt là sự tác động của biến đổi khí hậu, các địa phương và doanh nghiệp đối mặt với nhiều khó khăn trong việc thực hiện chuyển đổi kinh tế, tìm kiếm nguồn lực cho phát triển.

Ông NGUYỄN PHƯƠNG LAM, Giám đốc VCCI Cần Thơ: “ĐBSCL đang có cơ hội rất lớn, đó là sự sắp đặt lại cấu trúc nền kinh tế. Bản quy hoạch tích hợp này sẽ là định hướng phát triển ĐBSCL từ năn 2021 đến 2030, và như vậy các địa phương đang làm quy hoạch chi tiết và những thông tin có đánh giá tác động của những chuyên gia sẽ giúp cho địa phương hoàn thành bản chi tiết của mình.” 

Một điều cần nhìn nhận là tài nguyên đất, nước và môi trường ở ĐBSCL đang suy giảm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, những thách thức về nước biển dâng, ngập mặn và chính sách, tập quán canh tác bất cập kéo dài bào mòn sức sống của ĐBSCL và kinh tế vùng đang bị tụt hậu so với cả nước, vì vậy các địa phương cho rằng nên có sự liên kết để vực dậy tiềm năng là điều cần thiết hiện nay.

Ông PHẠM VĂN THIỀU, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: “Tất cả vùng ĐBSCL mà liên kết vùng là rất có ý nghĩa, mà hiện nay Chính phủ đang công bố quy hoạch vùng ĐBSCL có như thế thì các địa phương mới xác định thế mạnh của mình làm sao chúng ta liên kết, thế mạnh thế nào để liên kết chứ không riêng lẻ như thời gian qua.” 

Để chuyển sang tư duy kinh tế nông nghiệp cần có một cơ chế chính sách, có mô hình chuyển đổi phù hợp, quy hoạch nông nghiệp không phát triển một mình, mà là nền tảng cho công nghiệp chế biến đến xuất khẩu.

Ông LÊ MINH HOAN, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: “Quy hoạch nông nghiệp không phát triển một mình, nông nghiệp để cho công nghiệp chế biến phát triển thương mại dịch vụ phát triển và ngược lại ở chiều nào đó công nghiệp chế biến phát triển thì giúp giải quyết được đầu ra, tạo thành một chuỗi giá trị bắt đầu nông nghiệp và bắt đầu kết thúc bằng dịch vụ.” 

Những thông tin tại hội thảo sẽ giúp các địa phương xây dựng, điều chỉnh chính sách phù hợp với thực tế và nhu cầu phát triển. 

Thực hiện : Công Tràng - Chí Điển