Bác sĩ nội trú Hàn Quốc làm việc 102 giờ mỗi tuần

Theo kết quả nghiên cứu của Hiệp hội Thực tập sinh và Bác sĩ Nội trú Hàn Quốc (KIRA), các bác sĩ nội trú nước này làm việc trung bình 77,7 giờ mỗi tuần, bác sĩ nội trú khoa phẫu thuật tim và lồng ngực phải làm việc hơn 102 giờ mỗi tuần, trong khi quy định cấm họ làm việc tới 80 giờ mỗi tuần.

Bác sĩ nội trú là những người đã tốt nghiệp đại học, muốn học cao hơn bằng chương trình kéo dài 2-4 năm, chủ yếu tại bệnh viện. Tại nhiều quốc gia, bác sĩ nội trú được coi là lực lượng nhân lực tinh hoa.

Thực tế, văn hóa làm việc quá sức của bác sĩ từng thu hút sự chú ý vào giữa năm 2023, thời điểm chính phủ Hàn Quốc gây tranh cãi vì động thái cải cách hệ thống làm việc lên tới 52 giờ một tuần. Theo các quy định được Bộ Lao động và Việc làm công bố, các công ty được phép tăng số giờ làm việc tối đa hàng tuần lên 69 giờ, nếu khối lượng công việc nặng nề.

Kế hoạch này đã bị chỉ trích vì buộc nhân viên phải làm việc nhiều giờ hơn, trong khi chỉ mang lại lợi ích cho người chủ. Cụ thể, trong khoa phẫu thuật tim, bác sĩ phải làm việc 102 giờ một tuần, tương đương 20,4 giờ mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp. Bác sĩ nội trú khoa phẫu thuật có thời gian làm việc dài thứ hai, 90,6 giờ một tuần. Tiếp đến là khoa phẫu thuật thần kinh và nhãn khoa, với thời gian làm việc lần lượt là 90 giờ và 89,1 giờ mỗi tuần.

Điều kiện làm việc khắc nghiệt mà bác sĩ nội trú phải đối mặt dẫn đến nhiều trường hợp bỏ cuộc giữa chừng. Đây được coi là một trong những lý do chính dẫn đến thiếu nhân lực ngày càng trầm trọng, một số trung tâm y tế đã thuê bác sĩ về hưu để ngăn chặn tình trạng này.

(*) Nguồn: Korea Times

Lan Phương