Bạc Liêu: Trang thiết bị y tế không đồng bộ, bệnh viện 200 tỉ đồng "đắp chiếu"

Mặc dù đã hoàn thành hơn 1 năm qua nhưng đến thời điểm này, Công trình Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu với mức đầu tư hơn 200 tỉ đồng vẫn chưa đưa vào hoạt động, khiến người dân bức xúc. Trong đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị đầu tư không đồng bộ chưa thể bàn giao đưa vào hoạt động là một trong những nguyên nhân gây lãng phí.

Đây là công trình Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu. Mặc dù đã hoàn thành hơn một năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa thể đưa vào hoạt động. Theo lãnh đạo bệnh viện, nguyên nhân là cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa thể nghiệm thu và bàn giao để sử dụng.  

Ông LÊ MINH ĐIỀN - Phó Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu: "Một số máy cung cấp không đúng theo hợp đồng hoặc máy qua thẩm định nhưng vẫn chưa chuẩn. Là đơn vị sử dụng, chủ đầu tư giao gì thì chúng tôi nhận nấy nhưng với điều kiện phải đúng và vận hành đạt yêu cầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân".

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được đầu tư năm 2010, quy mô 100 giường bệnh, với kinh phí hơn 200 tỉ đồng do Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Đây là công trình được đầu tư hoàn toàn mới cùng trang thiết bị hiện đại để phục vụ nhu cầu khám và điều trị bệnh của người dân.

Phóng viên Chí Điển: "Thưa quý vị, đây là 8 cái máy giúp thở được đầu tư mới của bệnh viện. Theo lãnh đạo bệnh viện, 4 trong số 8 máy này bị phát hiện lỗi trong quá trình vận hành thử nghiệm."

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi chưa thể đi vào hoạt động, chủ yếu là vấn đề về trang thiết bị y tế không đồng bộ.

Ông PHẠM VĂN THIỀU - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu: "Bộ Y tế, cơ quan chuyên môn thẩm định đạt yêu cầu mới đưa vào sử dụng chứ không theo ý kiến chủ quan của người sử dụng. Cái nào không đúng hồ sơ thiết kế thì bỏ ra, nếu quá trình đầu tư không còn phù hợp thì nâng cấp. Còn hồ sơ nào mà cung cấp sai thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm và khắc phục, nếu không thì chuyển hồ sơ qua cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý." 

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bạc Liêu cho biết đã thành lập Tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng nghiệm thu cụ thể từng trang thiết bị và các hạng mục của bệnh viện. Đồng thời, tập trung giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để sớm đưa bệnh viện đi vào hoạt động.

Thực hiện : Chí Điển Công Tràng