Bạc Liêu: Ngày càng nhiều công trình xây dựng trái phép trên đất đê biển

Việc người dân xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ đê biển ở tỉnh Bạc Liêu diễn ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc xử lý các công trình trái phép này còn nhiều bất cập.

Thời gian qua, việc người dân xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ đê biển ở tỉnh Bạc Liêu diễn ra ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc xử lý các công trình trái phép này còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho cho ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu trong việc xử lý.  

Khu du lịch sinh thái ven biển Nhà Mát thuộc xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu. Đây là một trong những công trình xây dựng trái phép trong hàng lang đê biển vừa bị ngành chức năng xử phạt với số tiền 55 triệu đồng và đang chờ xử lý các bước tiếp theo. 

Ông Đặng Minh Pháp - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Bạc Liêu: Khi người dân mới xây thì chúng tôi đã phát hiện, lập biên bản chứ không phải đợi đến khi xây dựng xong mới phạt. Người dân xây vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ và đặc biệt là trong thời gian giãn cách". 

Còn đây là căn nhà của Ban quản lý Dự án Điện gió Hòa Bình 1 ở xã Vĩnh Hậu cũng nằm trên phần đất đê điều, cũng bị ngành chức năng lập biên bản. Đại diện đơn vị này cho biết, căn nhà này thuộc đề án phát triển du lịch sinh thái của đợn vị và được UBND tỉnh cho phép trước khi xây dựng. 

Ông Phạm Văn Cường - Giám đốc quản lý dự án điện gió Hòa Bình 1: Căn nhà này nằm trong quy hoạch dự án du lịch của Điện gió Hòa Bình và được tỉnh cho phép. Nếu không phù hợp thì chúng tôi sẽ tháo dỡ". 

Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cho biết trong năm 2021 đã lập biên bản xử lý 11 trường hợp xây dựng trái phép vi phạm hành lang bảo vệ đê biển. Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm còn nhiều khó khăn và bất cập.  

Việc người dân xây dựng trái phép không chỉ vi phạm hành lang bảo vệ đê điều mà còn  sử dụng sai mục đích đất rừng phòng hộ ven biển. Do đó, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu cần sớm chấn chỉnh và có giải pháp tháo gỡ khó khăn để bảo vệ đê và rừng phòng hộ ven biển.