Bắc Hưng Hải và những tiếng kêu cứu bên dòng kênh chết

Hệ thống đại thủy nông Bắc Hưng Hải là công trình thủy lợi lớn nhất miền Bắc, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 11.000 ha đất canh tác; tạo nguồn cấp nước phục vụ chăn nuôi và sinh hoạt hàng triệu người dân ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương… Từ đó, góp phần quan trọng để giảm thiểu ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước và cải thiện môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, tình trạng xả thải gây ô nhiễm nguồn nước hệ thống thủy lợi này đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, hủy hoại môi trường dòng sông và đe dọa trực tiếp đến sinh kế của người dân.

Làm nghề đưa đò qua dòng sông Bắc Hưng Hải đoạn qua thị trấn Kẻ Sặt, Gia Bình, Hải Dương hơn chục năm…Mức độ ô nhiễm của nước sông Bắc Hưng Hải – luôn được ông Hòa cảm nhận bằng đủ các giác quan của mình.

Nhất nước – Nhì phân…Nông nghiệp đang là thế mạnh của tỉnh Hải Dương khi có đến 75 nghìn ha đất cho việc trồng lúa, hoa màu và vải thiều. Hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải là mạch nguồn cho sự phát triển của ngành nông nghiệp của tỉnh lại đang bị ô nhiễm trầm trọng. Không chỉ lấy đi nguồn sinh kể mà còn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của những hộ dân sống cạnh đại thủy nông này.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Kiều Minh