• 3,737 lượt xem
  • 06:05 14/04/2022
  • Xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu: Hàng loạt bất cập tại bệnh viện mới trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Bệnh viện Vũng Tàu cơ sở mới là công trình quy mô, được đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng chưa bao lâu đã bộc lộ những bất cập.

 Đến nay mặt dù một số hạng mục đã được Ban Quản lý dự án phối hợp với Sở Y tế, các nhà thầu thi công thống nhất điều chỉnh và bổ sung, tuy nhiên vẫn còn nhiều khu vực bất cập.

Phòng vệ sinh phải dùng rèm che, phòng tiểu phẫu khoa cấp cứu không có cửa, phòng bệnh nhân không kính quan sát, nhà vệ sinh mới xây thì nước lại đọng thành vũng. Tất cả đã khiến cho những bệnh nhân này cảm thấy bất an.

Chị NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO, Thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Để cửa có khung kính thì sẽ dễ hơn cho bác sĩ thăm khám. Mình nằm ở trong, mình cũng an tâm hơn là dùng cái cửa như thế này. Nước ở cống nhà vệ sinh không thoát được, nhiều cái bị tắc. Bên phòng chờ sinh, nhà vệ sinh không có cửa, phải dùng rèm để che rất là kỳ”.

Cũng tại khoa Sản, các thiết bị như bàn sinh vẫn phải chuyển từ cơ sở cũ đến để sử dụng. Thiết bị được cung cấp chỉ có bàn khám phụ khoa, không phải là bàn sinh dùng cho thai phụ. Kho trữ thuốc của khoa Dược cũng không có máy điều hòa nhiệt độ, trong khi khu vực này nhiệt độ là yêu cầu quan trọng. Nhiều khu vực khác cũng không ít bất cập.

PV NGUYỄN ĐIỀN: “Bệnh viện được đầu tư hơn 1000 tỷ đồng đáng lý ra thì phải được thừa hửng những trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên như quý vị đang thấy điều dưỡng của bệnh viện thì phải ngồi  đọc tên phân loại bệnh nhân vào phòng khám. Còn ở phía ngoài của khoa khám mặt dù đã được trang bị những màn hình như thế này nhưng tên thì không được hiển thị và bệnh nhân phải nghe đọc tên vào khám từ những chiếc loa kéo như thế này đây”.

Theo Ban Giám đốc bệnh viện, sau những lần họp liên tiếp cùng UBND tỉnh, Sở Y tế, Ban quản lí dự án và các đơn vị thi công, nhiều hạng mục công trình đã được xử lí khắc phục. Tuy nhiên, những phát sinh trong quá trình sử dụng không nằm trong thiết kế, đến nay, bệnh viện vẫn dùng các giải pháp tạm thời và tiếp tục kiến nghị bổ sung hoàn thiện.

Bs chuyên khoa 2, NGUYỄN THANH PHƯỚC, Giám đốc Bệnh Viện Vũng Tàu chia sẻ:  “Hiện nay mới đi vào hoạt động có hơn 3 tuần mà một số phòng khoa đã bị quá tải và phải kê thêm giường. Bệnh viện sẽ kiến nghị tiếp tục với Ủy ban nhân dân tỉnh để có thể bổ sung hoặc mua sắm thêm để đảm bảo bệnh viện có thể hoạt động tốt nhất”.

Bệnh viện Vũng Tàu xây dựng trên diện tích hơn 10.000 m2, với khối nhà cao 10 tầng, đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1, có 350 giường bệnh. Là công trình quy mô, mức đầu tư và sự kỳ vọng rất lớn, nhưng lại có không ít bất cập khi đưa vào vận hành. Và đến nay vẫn phải vừa vận hành vừa khắc phục bổ sung.
 

Thực hiện : Nguyễn Điền Phạm Quyền