Bà Rịa - Vũng Tàu: Cử tri kiến nghị bình ổn giá xăng dầu và vật tư nông nghiệp

Xem xét giá xăng dầu, đảm bảo chính sách giá đầu ra các mặt hàng nông sản… là những kiến nghị được cử tri đề xuất đến Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Xuyên Mộc.

Cử tri kiến nghị xem xét lại giá xăng dầu vì hiện nay tăng cao,  tin nhắn rác xuất hiện tràn lan, tình trạng ô nhiễm môi trường, vấn đề bảo quản nguồn nước phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, tình trạng sử dụng đất gây lãng phí hoặc cho thuê tại một số địa phương gây bức xúc trong cử tri cả nước.

Ông NGUYỄN VĂN THÂM - xã Bào Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Thời gian qua, tình hình phá rừng ở các nơi diễn ra thường xuyên và phức tạp để (lấy đất - PV)sản xuất nông nghiệp và khai thác gỗ, làm ảnh hưởng đến môi trường, gây lũ lụt, ngập úng ngày càng nhiều nhất là tại các khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Đề nghị các bộ, ngành liên quan có giải pháp để quản lý nghiêm ngặt tài nguyên rừng và giải pháp tái sinh”.

Theo cử tri huyện Xuyên Mộc, người dân địa phương sống chủ yếu làm nông nghiệp nhưng từ đầu năm đến nay giá vật tư nông nghiệp tăng cao gấp 2-3 lần, trong khi đó giá cả các mặt hàng nông sản do người dân làm ra luôn trong tình trạng rớt giá, thậm chí có khi bán không được khiến người dân thua lỗ, ảnh hưởng đến đời sống.

Ông  NGUYỄN THANH TUẤN - xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu: “Quốc hội có chính sách bình ổn giá vật tư nông nghiệp, phân bón để người dân ổn định sản xuất; có thị trường đầu ra bền vững cho mặt hàng nông sản để bà con an tâm hơn; quan tâm tạo điều kiện quy hoạch, xây dựng nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng cũng như giá thành sản phẩm nông sản”.

Lý giải về giá xăng dầu tăng thời gian qua, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh cho biết, do tác động của cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine cũng như việc các nước xuất khẩu dầu đã kiểm soát lượng sản xuất dầu.

Phó Thủ tướng Thường trực PHẠM BÌNH MINH: “Chính phủ, các bộ, ngành đã có biện pháp và đã đề xuất đến Quốc hội như giảm thuế về môi trường, (sử dụng) quỹ bình ổn giá để làm sao giá xăng có tăng lên nhưng tăng trong mức chúng ta kiểm soát được."

Đối với vấn đề đất đai, sử dụng đất đai, Phó Thủ tướng cho biết, sắp tới Quốc hội sẽ sửa đổi luật này để làm sao sử dụng đất đai hiệu quả trên cơ sở tăng cường nhận thức người dân. Khi thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia có thu hồi đất phải đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch; việc thu hồi phải đảm bảo đền bù, cấp nền tái định cư hợp lý cho người dân.

Thực hiện : Linh Có Phạm Tiến